11 เม.ย. 2560
8,872 ครั้ง

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานรายได้จากการจำหน่ายบัตรอวยพร ช่วยผู้ประสบภัยใต้ 40 ล้านบาท

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระราชวโรกาสให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานเงินสมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ โดยเงินจำนวนดังกล่าว เป็นรายได้จากการจำหน่ายบัตรอวยพร และไดอารี่ภาพวาดฝีพระหัตถ์ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ พร้อมคำอำนวยพร และหลักปรัชญาการปฏิบัติตนให้เกิดความสุข เชิญไปลงพิมพ์เป็นบัตรอวยพรจำนวน 4 แบบ ราคาชุดละ 90 บาท และไดอารี่ ราคาเล่มละ 199 บาท วางจำหน่ายเพื่อนำรายได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

 

เนื่องจากในช่วงเดือนธันวาคม 2559 ถึงเดือนมกราคม 2560 ภาคใต้ของไทยประสบอุทกภัยอย่างหนักในหลายพื้นที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยในความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งมีเป็นจำนวนมาก จึงพระราชทานพระราชทรัพย์ในการจัดซื้อสิ่งของจำเป็น สำหรับช่วยเหลือราษฎร และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้องคมนตรีเป็นผู้แทนพระองค์ นำถุงยังชีพพระราชทาน ไปมอบแก่ผู้ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ มีพระราชกระแสแก่นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล เกี่ยวกับแนวทางในการแก้ไขความเดือดร้อนดังกล่าว จนบรรเทา ลุล่วงไปเป็นลำดับ

 

สำหรับเงินที่นายกรัฐมนตรีได้รับพระราชทานในโอกาสนี้ รัฐบาลจะนำไปสมทบทุนช่วยเหลือ ฟื้นฟูชีวิตความเป็นอยู่ของราษฏรที่ประสบอุทกภัย ตลอดจน เป็นเงินทุนการศึกษาพระราชทานแก่บุตรหลาน ผู้กำลังอยู่ในวัยศึกษาของครอบครัวผู้เสียชีวิต อันเนื่องมาจากอุทกภัย ทั้งนี้ ได้พระราชทานความช่วยเหลือแก่โรงเรียนจำนวน 267 แห่ง โดยพระราชทานครุภัณฑ์ โต๊ะ เก้าอี้ครูและนักเรียน รวมทั้งอุปกรณ์การศึกษาที่จำเป็นด้วย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DSXpFougI68

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ