12 เม.ย. 2560
24,939 ครั้ง

CEO ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ แถลงเหตุลากผู้โดยสาร หลังขายตั๋วเกิน ชาวเน็ตจีนเดือดบอยคอตสายการบิน

จากการเผยภาพ จนท.รักษาความปลอดภัยลากตัวผู้โดยสารชาวเอเชีย บนเครื่องบินของสายการบิน United Airlines ลงจากแครื่องบินโดยใช้ความรุนแรง เนื่องจากมีที่นั่งเกินจำนวนตั๋ว ขณะกำลังจะบินออกจากสนามบินนานาชาติโอแฮร์ในนครชิคาโก้ของสหรัฐฯ จนถูกคนทั่วโลกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

 

ล่าสุดนายออสการ์ มูนอซ ซีอีโอของสายการบิน United Airlines ของสหรัฐฯ ได้แถลงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเครื่องบินของสายการบิน United Airlines เที่ยวบิน 3411 จากนครชิคาโก้มุ่งหน้าเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี้ กรณีที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยการบินนครชิคาโก้นำตัวผู้โดยสารชายคนหนึ่งลงจากเครื่องบินนั้นเป็นไปตามขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากชายคนดังกล่าวซื้อที่นั่งโดยสารที่จำหน่ายเกินจำนวนที่นั่งจริง และบอกว่าชายคนดังกล่าวแสดงพฤติกรรมก่อกวนและขัดขืนต่อเจ้าหน้าที่ หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ซีอีโอก็กล่าวว่าเขาจะอยู่เคียงข้างพนักงานทุกคน อย่างไรก็ตามทางสายการบินก็จะแสดงความรับผิดชอบกับผู้โดยสารอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันได้สั่งพักงาน จนท.รักษาความปลอดภัยคนดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ระบุว่าการขายตั๋วเกินจำนวนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามปกติในวงการการบิน 

 

ซึ่งจากรายงานพบว่าผู้โดยสารที่ถูกกระทำเป็นแพทย์ชาวจีน ซึ่งส่งผลให้โลกออนไลน์จีนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ และประกาศบอยคอต ไม่ใช้บริการสายการบินนี้ พร้อมทั้งตั้งสโลแกนใหม่ให้กับสายการบินนี้อย่างเจ็บแสบว่า ที่นั่งไม่พอ เตรียมรอโดนทุบ 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ