26 เม.ย. 2560
7,347 ครั้ง

อุตุฯคาดปีนี้ร้อนไม่ทำลายสถิติ 44.6 องศา ชี้ 27 เม.ย. พระอาทิตย์ตั้งฉาก กทม.ไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด

รายงานสภาพอากาศประจำวันที่ 25 เม.ย.2560 พบอุณหภูมิสูงสุดของประเทศอยู่ที่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี อยู่ที่ 40.4 องศา รองลงมาที่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 39.4 องศา ขณะที่กรุงเทพฯและปริมณฑล สูงสุดที่ เขตคลองเตย 39.1 องศา

 

ด้านนายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา บอกถึงสภาพอากาศร้อนในปี 60 นี้จะไม่ทำลายสถิติร้อนที่สุดเมื่อปีที่แล้ว ที่สูงสุดอยู่ที่ จ.แม่ฮ่องสอน 44.6 องศาเซียลเซียส โดยคาดว่าสัปดาห์นี้ถึงต้นเดือนหน้าหลายจังหวัดภาคเหนือ อีสานและภาคกลางฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่อับลม ไม่ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุม จะมีอุณหูมิลดลงจากปีที่แล้วอยู่ที่ 43 องศาเซียลเซียส เนื่องจากมีหลายปัจจัย ทั้งปรากฎการณ์แอลนิโญได้ผ่านไทยไปแล้ว ประกอบกับระบบชลประทานก็มีปริมาณน้ำมากกว่าปีที่แล้ว

 

ส่วนวันที่ดวงอาทิตย์จะโคจรอยู่ในแนวตั้งฉากของกรุงเทพมหานคร เวลา 12 นาฬิกา 16 นาที ในวันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายนนี้ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่า ในวันนั้นจะได้รับรังสีจากแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่อาจจะไม่ใช่เป็นวันที่ร้อนที่สุดอย่างที่หลายคนเข้าใจ เนื่องจากข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยา คาดว่า ในช่วงนั้นจะเกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิจะไม่สูงสุดอย่างแน่นอน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5yXThu9BsbU

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ