27 เม.ย. 2560
16,120 ครั้ง

รบ.แจงซื้อเรือดำน้ำไม่ใช่เรื่องลับ ยันใช้งบกองทัพเรือ ตามยุทธศาสตร์ป้องกันประเทศ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่าในการประชุมครม. เมื่อวานนี้ ได้มีการพิจารณายกเลิกเอกสารมุมแดงเป็นบางเรื่อง ซึ่งทุกวันอังคารมีการเสนอให้พิจารณาเรื่องที่เป็นเอกสารมุมแดงอยู่แล้ว แต่จะพิจารณาเป็นเรื่อง ๆ ไปในการชี้แจงกับสื่อ เพราะสุดท้ายเอกสารมุมแดงที่เป็นความลับก็ต้องเปิดเผยอยู่แล้ว เช่นเดียวกันเรื่องการอนุมัติจัดซื้อเรือดำน้ำ Yuan Class S26T จากประเทศจีน วงเงิน 13,500 ล้านบาท เมื่อถึงเวลาเบิกจ่ายงบประมาณ ร่างสัญญาจัดซื้อรับเรือจากประเทศจีนก็ต้องมีการเปิดเผยอยู่แล้ว

 

ด้าน พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าการจัดซื้อเรือดำน้ำไม่ใช่เรื่องลับ ชี้ประเทศมหาอำนาจและทุกๆประเทศไม่มีใครออกประกาศว่ากำลังจะซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์อะไร มีอุปกรณ์ประกอบอะไร ทั้งหลายเหล่านี้คือ ศักยภาพอำนาจกำลังรบ บางคนอาจมองว่าเราเป็น AEC เราสมานฉันท์กันทำไมเราถึงต้องซื้อ ทหารเรือ วิชาชีพก็คือ การป้องกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลนั่นคือวิชาที่เขาเรียนมา จึงต้องประเมินอำนาจกำลังรบ เปรียบเทียบภัยคุกคามว่าประเทศที่อยู่รอบบ้านเราวันนี้เป็นมิตร วันหน้าอาจจะเปลี่ยนแปลงไปก็ได้ ด้วยผลประโยชน์ของชาติ อีกประการประเทศเหล่านั้นที่ดูสมานฉันท์กันทำไมเขามีเรือดำน้ำ ก็เมื่อรักกันมีเรือดำน้ำทำไม นั่นคือเหตุผลสำคัญว่าเราทำไมจำเป็นต้องมี

 

ยันไม่ใช่การเห็นเขาขี้ก็ขี้ตามช้าง แต่มันเป็นยุทธศาสตร์ของการป้องกันประเทศ แล้วไม่ได้เอาสตางค์ หรืองบกลางไปจ่าย เอาเงินของกองทัพเรือ เพราะฉะนั้นถ้ากองทัพเรือจะซื้อเขาก็ต้องไปจัดลำดับว่างบประมาณที่เขามีอยู่เขาควรจะจัดลำดับความเร่งด่วนอะไร อะไรควรจะต้องลดอะไรควรจะต้องเพิ่มเพื่อจะตอบรับต่อโครงการนี้ แล้วที่ลดที่เพิ่มต้องตอบรับกับภารกิจที่เขาดำรงไว้ให้มีประสิทธิภาพเหมือนเดิมไม่ใช่เรื่องง่าย ขอให้เข้าใจ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bQ-Cefz8wWM

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ