07 พ.ค. 2560
14,314 ครั้ง

ชาวเน็ตชม! สน.ท่าเรือ ผุดไอเดียเจ๋งให้ 'สอบลดค่าปรับจราจร' แจงอยากให้ผู้ขับขี่รู้กม.มากขึ้น

โลกออนไลน์แชร์ภาพของผู้ใช้เฟซบุ๊ก เบ็น พรหมเพ็ชร์ หลังเดินทางไปที่ สน.ท่าเรือ และพบกับโต๊ะคอมพิวเตอร์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดป้ายไว้ว่า โครงการ สอบได้ให้ลด (ค่าปรับจราจร)  พร้อมระบุข้อความว่า “มีแบบนี้ก็ดี สอบได้ก็ได้ลดค่าปรับ”

 

ล่าสุด ทีมข่าวเรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ ได้ลงพื้นที่ไปยังสถานีตำรวจนครบาลท่าเรือ และพบผู้ขับขี่ที่ถูกตำรวจจราจรให้ใบเปรียบเทียบปรับเข้าทดสอบที่คอมพิวเตอร์ตัวดังกล่าว ซึ่งพบว่าเป็นข้อสอบเกี่ยวกับกฎหมายจราจร 

 

ด้าน พ.ต.ท.ปรัชญา กระแสร์ลาภ สารวัตรจราจร สน.ท่าเรือ เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวเป็นแนวคิดจากการที่ พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ได้ให้นโยบายว่าให้มีนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับกฎหมายจราจรที่ผู้ใช้รถควรมีส่วนร่วม ไม่ใช่แค่เปรียบปรับ แต่ให้ได้ความรู้ด้วย ตนจึงเสนอไปยัง พันตำรวจเอกสมบัติ แก่นวิจิตร ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลท่าเรือ ให้ทำโครงการสอบได้ให้ลด (ค่าปรับ) ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาก็เห็นด้วย 

 

 
สำหรับโครงการดังกล่าว จะใช้สำหรับผู้ที่ทำผิดกฎจราจรตามข้อกล่าวหา 1.ขับรถไม่สวมหมวกนิรภัย
2.ขับรถไม่คาดเข็มขัดนิรภัย
3.ขับรถไม่พกพาใบอนุญาตขับขี่
4.ใช้รถที่มีเครื่องอุปกรณ์ ส่วนควบไม่ครบถ้วน 
5. จอดรถล้ำแนว (จอมล้ำ)
 
 
โดยผู้ขับขี่ต้องลงชื่อสมัครใจเข้าทดสอบความรู้ พร้อมแสดงใบสั่ง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะให้อ่านข้อกฎหมายจราจรที่เตรียมไว้ให้ไม่เกิน 15 นาที ก่อนที่จะเข้าทดสอบที่เครื่องคอมพิวเตอร์ 30 ข้อ โดยให้เวลาทำ 15 นาที เกณฑ์ผ่าน 80 เปอร์เซ็น หรือ 24 ข้อ ซึ่งเมื่อผ่านก็จะพบพนักงานสอบสวน เพื่อเปรียบเทียบปรับในอัตราต่ำสุดคือ 100 บาท  
 
 
โครงการดังกล่าวหวังว่าจะทำให้ผู้ขับขี่รับรู้ข้อกฎหมายมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ไม่กระทำผิดซ้ำ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะมีการบันทึกสถิติผู้เข้าสอบ โดยจะให้ 1 ครั้งต่อเดือน และหากมีการกระทำผิดซ้ำก็จะเปรียบเทียบปรับตามปกติ ซึ่งโครงการนี้ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ขับขี่รถ
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/jsn-LY07f2k

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ