16 พ.ค. 2560
9,768 ครั้ง

สั่งตรวจต้นไม้เลียบถนนในกรุงกว่า 50 เขต ป้องกันอุบัติเหตุช่วงหน้าฝน

จากกรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากต้นไม้หัดโค่นบนถนนชิดลม รองผู้ว่ากทม. สั่ง สำนักงานเขต กทม. ทั้ง 50 เขต สำรวจต้นไม้ใหญ่ พร้อมให้บำรุงรักษาดูแลอย่างดี ขณะที่ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลขออนุมัติหมายศาลอาญากรุงเทพใต้ ดำเนินคดีนิติบุคคล บริษัทดังกล่าวแล้ว

 

นายจักรพันธ์ ผิวงาม รองผู้ว่า กทม. กล่าวถึงมาตราการการดูแลต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า จากการสำรวจเก็บข้อมูลพบว่า กทม. มีต้นไม้ยืนต้นทั้งหมด 3,186,640 ต้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นต้นไม้ประเภทไม้ล้อมที่ไม่มีรากแก้ว มีแต่รากแขนงที่ไม่แข็งแรง เมื่อสภาพดินอุ้มน้าในปริมาณที่มากๆ โอกาสที่จะโค่นล้มเป็นไปได้ง่าย ชึ่ง กทม. มีมาตราฐานในการดู 6 ขี้นตอนคือ 1.) หมั่นใส่ปุ๋ยดูแลให้แข็งแรง 2.) ดูแลกำจัดศัตรูพืช วัชพืช และกาฝากสม่ำเสมอ 3.) คอยตัดแต่งให้สวยงามไม่ให้สูงเท่าสายไฟที่จะเกี่ยวได้ 4.) ควรมีไม้พยุงหรือค้ำยันไว้ 5.) หากสภาพควรมีการศัลยกรรม ต้องมีทีมเข้ามาดูแลทันที และ 6.) หากไม่สามารถอยู่ในพื้นที่ได้ ต้องล้อมออกนอกพื้นที่ทันที

 

ซึ่งล่าสุดสั่งการให้เจ้าหน้่าที่ทั้ง 50 เขต สำรวจต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่พร้อมบำรุงรักษาดูแลเป็นอย่างดี ให้อยู่ในสถาพแข็งแรงสมบูรณ์ที่สุด

 

ขณะที่ พล.ต.ท. ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวว่า เบื้องตันได้สอบปากคำผู้เขี่ยวชาญ รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ให้ออกหมายจับนิติบุคคลของบริษัท ข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายคาดว่า หมายจับน่าจะออกวันนี้ช่วงเวลา 4-5 โมงเย็นนี้ นอกจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานใหละเอียดที่สุด หากพบใครมีส่วนเกี่ยวข้องจะออกหมายจับเพิ่มเช่นกัน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WWCFnJAHfco

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ