16 พ.ค. 2560
5,454 ครั้ง

ดีเอสไอจับลักลอบถ่ายทอดบอล 'พรีเมียร์ ลีก' เสียหายกว่า 100 ล้าน

            DSI ตรวจค้นจับกุมกรณีลักลอบถ่ายทอดสัญญาณฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ มูลค่าความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท ตามนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0” ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์เชิงนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย หรือ โมเดลพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่มุ่งขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศในด้านต่าง ๆ เพื่อปรับแก้ จัดระบบ ปรับทิศทาง และสร้างหนทางพัฒนาประเทศให้เจริญ สามารถรับมือกับโอกาสและภัยคุกคามแบบใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และรุนแรงในศตวรรษที่ 21
 
            กระทรวงยุติธรรม จึงมอบนโยบายให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการกระทำความผิด อันส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและการลงทุนของประเทศ รวมไปถึงปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เนื่องจากปัญหาดังกล่าวทำให้ประเทศไทยถูกสหรัฐอเมริกาประเมินสถานะการคุ้มครองการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ (PWL) ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและการค้าการลงทุนของประเทศเป็นอย่างมาก และรัฐบาลมีนโยบายเร่งรัดการดำเนินการป้องกันและปราบปรามเพื่อให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากบัญชีดังกล่าวโดยเร็ว โดยมุ่งเน้นดำเนินการป้องกันและปราบปรามอย่างเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนและต่อเนื่อง ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ใช้มาตรการเชิงรุกในการดำเนินคดีด้วยการสนธิกำลังและบูรณาการข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 
            บริษัทเดอะ ฟุตบอล แอสโซซิเอชัน พรีเมียร์ ลีก ลิมิเต็ด ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิ์ในการถ่ายทอดสัญญาณภาพและเสียงการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก ของประเทศอังกฤษ ได้มอบอำนาจให้ นางสาวพีรยา  ธรรมสุจริต มาร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ เกี่ยวกับการลักลอบนำสัญญาณการถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ไปเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ 365sport.tv และมีเว็บไซต์ที่อาจมีความเกี่ยวข้องกันอีก 5 เว็บไซต์ คือ Thaiexpat.tv, Hkexpat.tv, Indoexpat.tv, Vietexpat.tv, Euroexpat.tv โดยเรียกเก็บค่าสมาชิกเป็นรายเดือน  ซึ่งการถ่ายทอดนั้นบริษัท เดอะฟุตบอลแอสโซซิเอชัน พรีเมียร์ ลีก ลิมิเต็ด เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว โดยมีการลักลอบนำมาเผยแพร่โดยมิชอบ อันเป็นความผิดฐานกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดักรับไว้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่น อันเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 8 และความผิดฐานร่วมกันแพร่เสียง แพร่ภาพ โดยเรียกเก็บเงินเพื่อประโยชน์อย่างอื่นในทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 มาตรา 29 (3), และ มาตรา 69 และเป็นการละเมิดมาตรการทางเทคโนโลยี ตามมาตรา 53/4 แห่งพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 ในเบื้องต้นพบความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท
 
            สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ได้สืบสวนและเห็นว่ามีพยานหลักฐานบ่งชี้ว่า มีการกระทำความผิดจริง จึงได้ทำการขออนุมัติให้สอบสวนเป็นคดีพิเศษ โดยพันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้อนุมัติให้ทำการสอบสวนเป็นคดีพิเศษ เลขคดีพิเศษที่ 65/2559 จากการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า เว็บไซต์ดังกล่าวใช้บริการเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายในประเทศไทยเป็นฐานในการถ่ายทอดสัญญาณการแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ไปยังหลายประเทศทั้งในภูมิภาคเอเชียและยุโรป จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอหมายจับผู้กระทำผิดต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เป็นชาวต่างชาติ 3 คน และคนไทย 1 คน
 
 
            ต่อมาเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2560 สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ภายใต้การอำนวยการของ พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ, พันตำรวจโท วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ โดยนายระวี อักษรศิริ ผู้อำนวยการส่วนคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ 3 ได้สนธิกำลัง ร่วมกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนสืบสวนสะกดรอย เข้าทำการตรวจค้นจับกุมในเป้าหมายตามหมายค้นและหมายจับรวม 5 เป้าหมาย คือ บ้านเลขที่ 23/77 หมู่ที่ 6 หมู่บ้านฟลอร่า วงศ์สว่าง ตำบาลบางเขน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี, บ้านเลขที่ 868/77 แฮปปี้คอนโด ตึกซี ซอยอยู่เจริญ 29 แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ, บ้านเลขที่ 68/55 หมู่ที่ 8 หมู่บ้านมัณฑนา บางนา กม.7 ซอยราชวินิตบางแก้ว ถนนบางนา-ตราด กม.7 ตำบลบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ, บริษัท เคิร์ซ จำกัด ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เลขที่ 60 ถนนรัชดาภิเษกตัดใหม่ แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ, บริษัท โปรอิเมจ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด เลขที่ 72 อาคาร กสท. โทรคมนาคม ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ
 
 
            ผลการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้จำนวน 3 คน ได้แก่ Mr.Daryl William Lloyd อายุ 39 ปี สัญชาติอังกฤษ Mr.William John Robinson อายุ 35 ปี สัญชาติอังกฤษ นางสุภัตรา รักษาสัตย์ อายุ 33 ปี สัญชาติไทย ทั้งนี้ สามารถตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการถ่ายทอดสัญญาณฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ได้จำนวน 9 เครื่อง, กล่อง set top box สำหรับจำหน่ายให้กับสมาชิกใช้ดูการถ่ายทอดฟุตบอล จำนวน 49 กล่อง, เครื่องคอมพิวเตอร์ จำนวน 9 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือจำนวน 3 เครื่อง 
 
 
          ซึ่งภายหลังจากการตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายดังกล่าว ทำให้ตั้งแต่วันตรวจยึดจนถึงปัจจุบัน เว็บไซต์ดังกล่าวไม่สามารถถ่ายทอดสัญญาณฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ได้อีก
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ