17 พ.ค. 2560
8,833 ครั้ง

เตือน 7 จังหวัดภาคเหนือ เตรียมรับมือน้ำป่า-ดินถล่ม 17-18 พ.ค. เฝ้าระวังเข้ม 24 ชม.

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประสาน 7 จังหวัดภาคเหนือ เตรียมรับมือน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มในช่วงวันที่ 17 – 18 พฤษภาคม พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง
 
 
นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. กล่าวว่า ฝนที่ตกต่อเนื่องในพื้นที่ตอนบนของประเทศ ประกอบกับฝนตกสะสมในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้พื้นดินชุ่มน้ำ จึงเพิ่มความสี่ยงต่อการเกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะพื้นที่ ลุ่มน้ำปิง ลุ่มน้ำโขง ลุ่มน้ำยม ลุ่มน้ำกก ลุ่มน้ำน่าน และลุ่มน้ำวัง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงได้ประสาน 7 จังหวัดในพื้นที่ลุ่มน้ำดังกล่าว ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอดอยสะเก็ด เชียงดาว ดอยหล่อ แม่แจ่ม แม่ริม แม่วาง แม่ออน สันทราย และหางดง จังหวัดลำพูน อำเภอบ้านธิ บ้านโฮ่ง และแม่ทา  จังหวัดพะเยา อำเภอเมืองพะเยา และจุน จังหวัดเชียงราย อำเภอเมืองเชียงราย เทิง และเวียงป่าเป้า จังหวัดแพร่ อำเภอลอง สอง เด่นชัย วังชิ้น และสูงเม่น จังหวัดลำปาง อำเภอเถิน วังเหนือ แจ้ห่ม และงาว จังหวัดน่าน อำเภอเมืองน่าน ปัว เฉลิมพระเกียรติ เวียงสา เชียงกลาง และบ่อเกลือ เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยในช่วงวันที่ 17 – 18 พฤษภาคม 2560 โดยจัดเจ้าหน้าที่และมิเตอร์เตือนภัยติดตามสภาพอากาศ และเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง 
 
 
ทั้งนี้ หากกรณีมีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีปริมาณฝนมากกว่า 100 มิลลิเมตรต่อวัน เริ่มมีดินไหล และน้ำป่าไหลหลากให้พิจารณาอพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย และดำเนินการตามขั้นตอนของแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอย่างเต็มกำลัง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ