17 พ.ค. 2560
19,575 ครั้ง

ด่วน ! สคบ.มีมติสั่งห้ามโฆษณากระทะโคเรียคิง มีผลทันที เหตุโฆษณาเกินจริง ชี้ไม่มีการเคลือบ 8 ชั้นตามที่อ้าง

วันนี้ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้แถลงข่าว กรณีการตรวจสอบกระทะโคเรียคิง หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กรณีการตั้งราคา โฆษณาเกินจริง

โดยทางสคบ.ระบุว่า จากการตรวจสอบ พบว่าผู้ประกอบการใช้วิธีการโฆษณาที่ไม่เป็นธรรม โดยการตั้งราคาสูง อ้างคุณสมบัติของสินค้า ว่ามีคุณภาพสูง และใช้การตลาดแบบขายตรง ที่ให้ผู้บริโภครีบโทรไปสั่งซื้อ เพื่อให้ได้สินค้าในราคาที่ถูกกว่าราคาเต็ม 

การโฆษณาดังกล่าวถือเป็นการโฆษณาไม่เป็นธรรม มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภค จึงมีมติสั่งห้ามโฆษณากระทะยี่ห้อดังกล่าวอีกโดยเด็ดขาด ให้มีผลทันทีในวันนี้ แต่ยังสามารถขายสินค้าได้ตามปกติ

 

ส่วนกรณีผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าไปแล้ว ต้องการนำมาขอเงินคืน สามารถทำได้ตามกฎหมาย แต่ทั้งนี้ การขอเงินคืนจะต้องพิจารณาตามสภาพสินค้า ที่มีการใช้งานไปแล้ว และจะได้รับเงินตามสัดส่วนที่พิจารณา

 

ส่วนกรณีการตรวจสอบคุณภาพของกระทะ ทางสคบ.ยังได้รับผลการตรวจไม่ครบถ้วน ยังต้องใช้เวลาอีกสักระยะ แต่เบื้องต้นยืนยันว่า กระทะไม่ได้มีการเคลือบ 8 ชั้นตามที่กล่าวอ้าง พบเพียง 2 หรือ 5 ชั้น ในบางรุ่นเท่านั้น ส่วนสารที่ใช้เคลือบเป็นสารอะไรนั้น ต้องรอผลการตรวจต่อไป 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ