18 พ.ค. 2560
7,227 ครั้ง

อุตุฯชี้ไทยตอนบนเกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก ปภ.เตือน 7 จ.ภาคเหนือรับมือน้ำป่าไหลหลาก

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา

"ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2560) "

ฉบับที่ 8 ลงวันที่ 18 พฤษภาคม 2560

 

ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ในวันนี้อีก 1 วัน โดยมีผลกระทบตามภาคต่างๆดังนี้

 

- ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก กำแพงเพชร เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

 

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

 

- ภาคกลาง บริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

 

- ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

 

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากอาจทำให้น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นในระยะนี้

 

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ชาวเรือบริเวณดังกล่าวควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

 

ทั้งนี้เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบนของประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้บริเวณประเทศไทยจะมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้นในระยะนี้

 

ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. กล่าวว่า ฝนที่ตกต่อเนื่องในพื้นที่ตอนบนของประเทศ ประกอบกับฝนตกสะสมในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้พื้นดินชุ่มน้ำ จึงเพิ่มความสี่ยงต่อการเกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะลุ่มน้ำปิง ลุ่มน้ำโขง ลุ่มน้ำยม ลุ่มน้ำกก ลุ่มน้ำน่าน และลุ่มน้ำวังกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงได้ประสาน 7 จังหวัดในพื้นที่ลุ่มน้ำดังกล่าว ได้แก่

 

จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอดอยสะเก็ด เชียงดาว ดอยหล่อ แม่แจ่ม แม่ริม แม่วาง แม่ออน สันทราย และหางดง จังหวัดลำพูน อำเภอบ้านธิ บ้านโฮ่ง และแม่ทา) จังหวัดพะเยา อำเภอเมืองพะเยา และจุน) จังหวัดเชียงราย อำเภอเมืองเชียงราย เทิง และเวียงป่าเป้า จังหวัดแพร่ อำเภอลอง สอง เด่นชัย วังชิ้น และสูงเม่น จังหวัดลำปาง อำเภอเถิน วังเหนือ แจ้ห่ม และงาว) และ จังหวัดน่าน อำเภอเมืองน่าน ปัว เฉลิมพระเกียรติ เวียงสา เชียงกลาง และบ่อเกลือ เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยในช่วงวันที่ 17 – 18 พฤษภาคม 2560 โดยจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามสภาพอากาศ และเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/yVa_GNZzfws

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ