18 พ.ค. 2560
15,387 ครั้ง

สคบ.สั่งฟันโคเรียคิง ให้หยุดโฆษณาเกินจริง ทนายขู่ฟ้องคนทำเสียชื่อเสียง

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. มีมติให้ยุติการโฆษณากระทะยี่ห้อโคเรียคิง เนื่องจากการตั้งราคาและคุณสมบัติที่โฆษณา ถือว่าไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค พร้อมให้ปรับแก้ข้อความโฆษณา ยืนยันไม่ได้ห้ามจำหน่าย

 

ศาสตราจารย์วีระพงษ์ บุญโญภาส ประธานคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. กล่าวภายหลังพิจารณากรณีการโฆษณาขายกระทะยี่ห้อโคเรียคิง ที่นำเข้าโดยบริษัท วิซาร์ด โซลูชั่น จำกัด ว่าการโฆษณาขายกระทะทั้งสองรุ่น ในราคา 15,000 บาทและ 18,000 บาท นั้น ไม่เป็นไปตามที่อ้างอิงจากบริษัทแม่ที่ประเทศเกาหลีใต้ ถือเป็น Fake original Price การตั้งราคาสูงกว่าความเป็นจริง ถือว่าส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค และเกิดการแข่งขันที่ ไม่เป็นธรรม จึงได้สั่งห้ามโฆษณาในลักษณะนี้ โดยให้มีผลทันที

 

หลังจากนี้จะให้มีการปรับแก้ข้อความ ในโฆษณาพร้อมยืนยันว่า ไม่ได้ห้ามการจำหน่ายสินค้าแต่อย่างใด ส่วนผลการตรวจสอบคุณภาพกระทะจาก 3 หน่วยงาน ขณะนี้ยังรอผลการตรวจสอบอีก 2 หน่วยงาน เบื้องต้นผลจากนักวิชาการด้านเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่า กระทะทั้ง 2 รุ่น ไม่มีสารเคลือบ 8 ชั้นตามที่กล่าวอ้าง โดยรุ่นโกลด์ซีรี่ย์ มีเพียง 5 ชั้น และรุ่นไดมอนด์ ซีรี่ย์ มีเพียง 2 ชั้น และหลังจากนี้หากผลการตรวจสอบของ 3 หน่วยงานออกมาระบุชัดเจน ทางผู้บริโภคสามารถร้องเรียนผ่านทาง สคบ. ได้

 

ด้านที่ปรึกษาด้านกฎหมายของบริษัทที่นำเข้ากระทะยี่ห้อโคเรียคิง ยืนยันการตั้งราคาและคุณสมบัติที่โฆษณาเป็นไปตามเอกสารที่รับรองมาจากบริษัทแม่ที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งหลังจากนี้จะต้องรอผลการพิจารณาผลตรวจสอบจาก 3 หน่วยงาน ที่ สคบ.มอบหมายให้ตรวจสอบ ว่าจะสรุปผลออกมาว่าเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค หรือ โฆษณาเกินจริงหรือไม่ ซึ่งหากผลออกมาดังกล่าว ก็จะดำเนินการฟ้องร้องค่าเสียหายกับบริษัทแม่

 

ส่วนการตั้งราคาจำหน่ายนั้น ยืนยันว่า ตั้งตามข้อมูลที่บริษัทแม่กำหนดไว้ ซึ่งผู้ที่เป็นตัวแทนจำกน่ายทุกรายต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะหากละเมิดนโยบายบริษัทตัวแทนจะถูกยกเลิกการเป็นผู้จัดจำหน่ายทันที โดยในวันนี้ทางคณะกรรมการฯต้องการที่จะฟังคำชี้แจงจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคของบริษัทฯไม่ใช่ตัวแทนด้านกฎหมาย พร้อมกันนี้ทางบริษัทที่นำเข้าเตรียมพิจารณาดำเนินการกับผู้ที่นำเสนอข่าวทำให้บริษัทเสื่อมเสีย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TfX9CPuXt3U

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ