18 พ.ค. 2560
13,747 ครั้ง

ปค.จ่อสอบวินัย 'ปลัดแม่สะเรียง' แฉค้ากาม ตร.เตรียมออกหมายจับเพิ่มอีก 1 ราย

คืบหน้าคดีค้ามนุษย์น้ำเพียงดิน ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ล่าสุด พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ผลการสอบปากคำกลุ่ม อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี ทั้ง 23 คน ให้การสอดคล้องกับพยานเอกสารการเข้าพักที่"ธนโชติ รีสอร์ท"โดยกลุ่มดังกล่าวมีพฤติการณ์เบิกเงินหลวงไปจ่ายค่าที่พัก ขณะที่กรณีของผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ก่อนหน้านี้ถูกพาดพิงว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่ซื้อบริการเด็กสาว จากการตรวจสอบยังไม่พบความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้อง

 

ยืนยันว่า การสืบสวนของตำรวจยึดตามพยานหลักฐานเป็นหลัก โดยหลักฐานการเบิกเงิน ชัดเจนว่าคนเข้าพักเป็นกลุ่ม อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี หลังจากนี้จะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำเพิ่มเติม และเตรียมขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 1 คน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นใคร คาดว่าไม่เกินสิ้นเดือนนี้เรื่องนี้จะต้องมีข้อสรุป

 

ขณะที่กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย อยู่ระหว่างตรวจสอบกรณีที่ นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง ช่วยราชการที่ทำการปกครองจังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน พาดพิงบุคคลกับกลุ่มข้าราชการ เกี่ยวข้องกับการซื้อบริการเด็ก ว่าเข้าเงื่อนไขการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือไม่

 

ซึ่งทางอธิบดีกรมการปกครองระบุว่า ทางกรมไม่ได้ปิดกั้นการรวมตัวของข้าราชการในสังกัด ในการที่จะเสนอแนวทางการพัฒนาองค์กร แต่การนำเสนอข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ ต้องระมัดระวังอย่าให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงของบุคคลหรือหน่วยงาน และต้องคำนึงถึงประโยชน์ของทางราชการ ภาพลักษณ์ขององค์กร ซึ่งต้องพิจารณาไตร่ตรองให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้สาธารณชนเกิดความสับสน หากมีข้อมูลหรือพยานหลักฐานที่เป็นประโยชน์ ก็ควรให้ข้อมูลต่อพนักงานสอบสวน หรือแจ้งให้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จของกระทรวง เพื่อให้ดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

 

ปัจจุบันปลัดอำเภอในสังกัดกรมการปกครอง มีจำนวนกว่า 8,000 คน ใน 76 จังหวัด 878 อำเภอทั่วประเทศ เเต่ในส่วนของ"สหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย"เป็นเพียงการรวมตัวของปลัดอำเภอไม่กี่คนเท่านั้น นอกจากนี้ยังจัดตั้งขึ้นโดยไม่มีบทบัญญัติของกฎหมายรองรับ ขณะนี้ทางกรมได้ให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบ กรณีสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทยใช้ตราสัญลักษณ์ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับเครื่องหมายของวิทยาลัยการปกครอง กรมการปกครอง และกระทรวงมหาดไทย หากพบว่าเป็นความผิดและนำไปสู่ความเสื่อมเสีย จะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/awbFtJkrXG4

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ