21 พ.ค. 2560
42,295 ครั้ง

อ.เจษฎา เตือนอย่าหลงศรัทธา ปมอัฐิ 'หลวงปู่จันทร์ศรี' กลายเป็นพระธาตุ ชี้เป็นเม็ดซิลิก้าเจลดูดความชื้น

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก Udonthani Update ระบุว่าเป็นภาพอัฐิที่แปรสภาพเป็นพระธาตุขององค์หลวงปู่ใหญ่ พระอุดมญาณโมลี (จันทร์ศรี จนฺททีโป) โดยมีคำบรรยายว่า "อัฐิธาตุหลวงปู่จันทร์ศรี วัดโพธิสมภรณ์ อุดรธานี กลายเป็นพระธาตุแล้ว งดงามมาก สาธุ" ทำให้มีคนตั้งข้อสงสัยว่าเป็นพระธาตุของหลวงปู่จันทร์ศรีจริงหรือไม่
 
ล่าสุดเมื่อวานนี้ (20 พฤษภาคม 2560) อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กระบุว่า 
 
"อย่าหลงศรัทธา พระธาตุซิลิก้าเจลดูดความชื้น"
 
ปรกติไม่ค่อยอยากจะยุ่งกับเรื่อง "พระธาตุ" เท่าไหร่ เพราะมันมักจะเป็นเรื่องความเชื่อล้วนๆ (ประมาณว่า ถึงเอากรวดหรือแก้วมาซักก้อน แล้วใครเชื่อมั่นว่าเป็นพระธาตุ ให้ตายก็เปลี่ยนความคิดเค้าไม่ได้หรอก) แต่คราวนี้ มันค่อนข้างชัดเจนว่า มีคนหลอกกันอีกแล้ว เอา "ซิลิก้าเจล" มาหลอกว่าเป็นพระธาตุ
 
เริ่มจาก วันนี้มีการกระหน่ำแชร์ภาพจากเพจ "Udonthani Update" (https://web.facebook.com/udonthaniupdate/posts/1334435636651535?pnref=story) พร้อมคำบรรยายว่า "อัฐิธาตุหลวงปู่จันทร์ศรี วัดโพธิสมภรณ์ อุดรธานี กลายเป็นพระธาตุแล้ว งดงามมาก สาธุ" เรียกเสียงสาธุ กันเต็มทั่วเฟซ
 
ซึ่งถ้าดูแค่จะภาพ ก็จะรู้สึกแปลกๆ แล้ว ว่ามันเหมือนกับชิ้นกระดูก ที่ถูกเอาเม็ดซิลิก้าเจล มาโรยแปะลงไปแค่นั้นเอง .... แต่ก็คงเข้าไปแย้งยาก เพราะเดี๋ยวโดนตื้บบบ แน่ๆ
 
แต่ท็อปคอมเม้นท์ ในนั้น ก็ทำให้น่าเอ๊ะใจขึ้นไปอีก (https://web.facebook.com/photo.php?fbid=1967944703435466&set=p.1967944703435466&type=3&theater) เพราะลงรูปของเถ้ากระดูกที่เก็บใส่แก้ว โดยคนเม้นต์บอกว่าเป็นนายทหารชุดเฝ้าเมรุ เก็บกระดูกเองด้วย แต่ก็บอกด้วยว่า ตอนขึ้นไปเก็บ ยังไม่ได้เป็นพระธาตุแบบนี้ !?
 
เรื่องมาชัดเจนมากขึั้น เมื่อเข้าไปเพจของหลวงพี่ ที่เป็นพระลูกวัด (https://web.facebook.com/permalink.phpstory_fbid=1034658863302262&id=100002744738294&pnref=story) บอกว่า "ทางวัดยังไม่ได้แจกอัฐิ .... ในกรณีที่มีกระดูกชิ้นใหญ่จะกระเด็นออกไป มันเป็นไปได้กี่เปอร์เซ็น?" "ภาพอัฐิชุดนี้ ไม่ใช่ออกจากทางวัด แต่ออกจากแม่ชีท่านหนึ่งที่ไปคุ้ยเขียหาจากเตาเผาขององค์หลวงปู่ " "เท่าที่ดูและเห็นจากภาพ มันเหมือนเม็ดกันชื้นมากกว่า" 
 
ก็สรุปได้เลยว่า มีคนแอบทำขึ้นมาแน่ๆ ครับ เม็ดซิลิก้าเจลดูดความชื้นนั่นแหล่ะ แถมกระดูกที่ว่านี่ก็น่าจะไม่ใช่ของหลวงปู่ด้วย .... เลิกหลงเชื่อ เลิกแชร์ เลิกสาธุ กันได้แล้วครับ
 
ป.ล. ดูภาพการเก็บอัฐิหลวงปู่ (ซึ่งไม่พบพระธาตุใดๆ) ได้ที่. https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=780350628800043&id=100004753388073
 
 
 
ด้านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sahai Dhamma  1 ในลูกศิษย์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กถึงขั้นตอนการเก็บกระดูกว่า “หลวงปู่ใหญ่เพิ่งจะเผาไปได้แค่ 2-3 วัน ก็มีคนเอารูปกระดูกที่มีพระธาตุเกาะติดแล้วมาโพสต์ลงหน้าเฟส อ้างว่าเป็นกระดูกของหลวงปู่ซะแล้ว ท่านที่อยู่ในเหตุการณ์สามหาบเก็บกระดูกน่าจะรู้ดี ว่าเขาเก็บกันอย่างละเอียดเลย และเก็บบรรจุล๊อคไว้อย่างมิดชิด (ผมได้ยินพระท่านบอกว่าล๊อคถึงหกชั้นด้วยซ้ำ) ส่วนตอนบ่ายที่เอาถาดที่เป็นถ่านข้างล่างออกมา ผมก็อยู่ด้วย เห็นเองกับตา รับรองว่าไม่มีกระดูกที่เห็นเป็นชิ้นชัดเจนแบบนี้แน่นอน (แล้วคิดเหรอว่าชิ้นใหญ่แบบนี้ ทั้งพระและเจ้าหน้าที่จะปล่อยให้หลุดไปง่ายๆแบบนี้)
 
พอมาเห็นโพสต์และแชร์กันให้ว่อน ทั้งในเฟส ในไลน์ ผมก็รู้สึกทะแม่งๆ นะ เลยไม่ได้กดไลค์ กดคอมเมนท์อะไร จนมาอ่านเจอโพสต์ของครูบาเต๋าเข้า รู้สึกเห็นเป็นอย่างเดียวกันกับท่านเลยครับ ลองอ่านแล้วพิจารณากันดูดีๆ ครับ ว่าท่านอ่านแล้ว คิดเห็นเป็นอย่างไร คิดเหมือน คิดต่าง ไม่ว่ากันครับ ขอคอมเม้นท์มารัวๆ อยากฟังทัศนคติท่านอื่นดูบ้าง ​#ถ้าเป็นเรื่องที่กุขึ้นมา ใครคือคนทำ ใครคือคนแรกที่โพสต์ ใครคือคนได้ประโยชน์ ใครจะเป็นคนรับผิดชอบในบาปกรรมครั้งนี้ ​#ถ้าเป็นเรื่องจริง ก็อยากให้ผู้ที่โพสต์ หรือผู้รู้ ออกมาชี้แจงด้วยครับ เพื่อคลายความสงสัยของหลายๆท่าน ​ผิดพลาดประการใด ต้องกราบขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ #นี่สหายเอง (แสดงตัวชัดเจนครับ)”
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/plkExifrQvc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ