22 พ.ค. 2560
28,122 ครั้ง

นายก อบต.บ้านใหม่ เข้ามอบตัวต่อศาล ปมเบิกงบดูงานแม่ฮ่องสอน ศาลแจงต้องมอบตัวกับตำรวจก่อน

เมื่อเวลา 8.00 น. ที่ผ่านมา นายวสุ ผันเงิน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่ พร้อมทนายเดินทางมามอบตัวต่อศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบแล้ว เพื่อมอบตัวต่อศาล หลัง ถูกตำรวจตั้งข้อกล่าวหาและออกหมายจับในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และการสำแดงเอกสารเท็จ ในปมการเบิกจ่ายงบประมาณในการให้ สมาชิกอบต.บ้านใหม่ ไปศึกษาดูงานที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน และเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของคดีค้าประเวณีดัง ที่น้ำเพียงดิน โดยมีสมาชิกอบต.รายหนึ่งร่วมประเวณีกับเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี โดยอ้างตัวเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

 ซึ่งในการเข้ามอบตัวในวันนี้ นายวสุได้เตรียมหลักทรัพย์ในการประกันตัว 3 ส่วนดังนี้คือ 1.เตำแหน่งข้าราชการซี 8 2.เป็นโฉนดที่ดินราคาประเมิน 1.8 ล้านบาท 3.เงินสด 2 แสนบาทแต่ได้เตรียมไว้ 2.5 แสน

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 08.30 น. นายวสุ ได้เดินทางออกจากศาล เพื่อไปมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโรงพักบางแม่นางแทน เนื่องจากศาลชี้แจงว่า นายวสุได้ดำเนินการข้ามขั้นตอนหมายจับ ซึ่งนายวสุต้องมอบตัวกับทางเจ้าหน้าตำรวจก่อน และให้ทางเจ้าหน้าตำรวจส่งตัวมายังศาล จึงจะสามารถดำเนินการตามขั้นตอนได้

 

โดยเหตุผลที่นายวสุ เข้ามอบตัวต่อศาลในเวลาเช้าเนื่องจากถูกออกหมายจับโดย สภ.บางแม่นาง จ.นนทบุรี เพราะเกรงว่าจะถูกตำรวจจับกุมก่อน โดยที่ไม่ได้มามอบตัวเองเอง และจะมีผลต่อการพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว

โดยเมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมานั้น นายวสุได้มีการโต้เถียงกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ถึงขั้นขึ้นเสียงในขณะให้ปากคำ กับพล.ต.อ.ศรีวราห์และได้มีการพูดว่า “อย่ามาโดนตัวกู”กับตำรวจนายหนึ่ง ที่เข้ามาจับตัวนายวสุ ขณะที่กำลังโต้เถียงกับพล.ต.อ.ศรีวราห์ ด้วย

 

ด้าน นายศรีอู๊ด โกสุโท ทนายของนายวสุ ผันเงิน ระบุว่า ทางสภ.บางแม่นาง จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหากับนายวสุเพิ่ม ในความผิดฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตร 157 จากการที่นายวสุ รับสารภาพว่า เป็นผู้เบิกจ่ายงบประมาณจริง แต่ยอมรับว่าไม่ได้ทำการตรวจสอบ เรื่องของจำนวนคนที่จะไปดูงานและการสับเปลี่ยนบุคคลที่จะไป จึงเข้าข่ายการละเลยการปฏิบัติหน้า ตามมาตรา 157

นอกจากนี้ นายศรีอู๊ด  ก็อาจจะโดนตั้งข้อกล่าวหาด้วยเช่นกัน ในฐานแจ้งความเท็จ หลังจากที่นายศรีอู๊ด ได้เจ้าไปแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่านายวสุ พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล จึงไม่ได้เข้ามารายงานตัวเมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำตรวจสอบไปยังโรงพยาบาลดังกล่าว  แต่ก็พบว่าไม่มีข้อมูลการเข้ารักษาตัวของนายวสุแต่อย่างใด

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ