22 พ.ค. 2560
4,235 ครั้ง

นศ.มะกันวอล์กเอาท์ระหว่างปาฐกถารองปธน.สหรัฐฯ สายอนุรักษ์นิยม

 
นักศึกษามหาวิทยาลัยโนเตรอเดม ในรัฐอินเดียนา สหรัฐอเมริกา กลุ่มหนึ่งจำนวนหลายสิบคน วอล์กเอาท์ออกจากการกล่าวปาฐกถาของนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในพิธีสำเร็จการศึกษา ซึ่งจัดขึ้นที่สนามอเมริกันฟุตบอลภายในมหาวิทยาลัย โดยจุดประสงค์ของการวอล์กเอาท์คือทั้งประท้วงตัวนายเพนซ์ และประท้วงนโยบายของรัฐบาลด้วย 
 
โดยนายเพนซ์ที่มีแนวคิดสังคมอนุรักษนิยมแคทอลิก เป็นอดีตผู้ว่าการรัฐอินเดียนา เป็นสมาชิกสภาคองเกรสในฐานะตัวแทนของรัฐนี้มาถึง 12 ปี แนวคิดของเขาสะท้อนผ่านหลายเหตุการณ์ อาทิ การคัดค้านการใช้งบประมาณขององค์กรที่สนับสนุนการทำแท้ง ขณะดำรงตำแหน่ง ส.ส. รวมถึงการลงนามบังคับใช้กฎหมายไม่เอาผิดแก่ธุรกิจที่ไม่ให้บริการแต่งงานกับคู่รักเพศเดียวกัน นายเพนซ์ยังได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ในพิธีมอบปริญญาครั้งนี้ด้วย
 
การประท้วงถูกวางแผนล่วงหน้าโดยกลุ่มนักกิจกรรม "We Stand For" ซึ่งระบุว่านโยบายของเพนซ์ในฐานะรองประธานาธิบดีและอดีตผู้ว่าการรัฐอินเดียนามุ่งเป้ากีดกันผู้คนจากเกณฑ์ศาสนา สีผิวและวิถีทางเพศ ผู้ประท้วงคนหนึ่งระบุว่าเขาต้องการพื้นที่สำหรับการพูดคุยอย่างสันติสำหรับคนต่างความเชื่อ และมันดูเป็นการดูถูกกันที่เชิญเพนซ์มาปาฐกถาในงานของบัณฑิตที่ส่วนหนึ่งก็เป็นผู้มีความหลากหลายทางเพศ มีรายได้ต่ำ หรือคนผิวสี
 
แต่ไม่ใช่แค่นายเพนซ์ที่ได้รับปฏิกิริยาต่อต้าน เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนางเบ็ตซี เดวอส รมว.ศึกษาธิการสหรัฐฯ ก็ถูกโห่ใส่ขณะปาฐกถาที่มหาวิทยาลัย Bethune Cookman ที่เป็นมหาวิทยาลัยสำหรับรองรับชาวแอฟริกันอเมริกันในอดีตเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยโนเตรอเดมมีประธานาธิบดีมาปาฐกถาแล้วถึง 6 คน ทั้งจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ซึ่งรวมถึงนายจอร์จ ดับเบิลยู บุช และนายบารัค โอบามา
 
(ภาพจาก Youtube : Business Insider)
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ