23 พ.ค. 2560
12,921 ครั้ง

สาวคะนองปาก อ้างกระเป๋าหนักเพราะมีระเบิด ป่วนทั้งสนามบินน่าน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความปลอดภัยสนามบินน่านนคร อ.เมืองน่าน จ.น่าน คุมตัวหญิงอายุ 29 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี ขณะรอขึ้นเครื่องบินสายการบินแอร์เอเชีย ไฟท์ที่ FD –3557 น่าน-กรุงเทพ เวลา 16.15 น. มาทำการสอบสวนและตรวจค้นอย่างละเอียด หลังทำการพูดกับเพื่อนว่ากระเป๋าหนัก เพราะมีระเบิดในพื้นที่เขตหวงห้ามท่าอากาศยานน่านนคร เป็นเหตุให้ทั้งเจ้าหน้าที่ ผู้โดยสาร และประชาชนที่อยู่ในบริเวณท่าอากาศยานตื่นตกใจ

 

ในเบื้องต้นจากการสอบถามทราบว่า ผู้ก่อเหตุได้เดินทางมาอบรม ในพื้นที่ จ.น่าน และกำลังจะเดินทางกับโดยมีกำหนดเดินทางจากท่าอากาศยานน่านนคร ไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อไปต่อสายการบินไปยังท่าอากาศยานนานาชาติสุราษฏร์ธานี ขณะที่กำลังนำกระเป๋าชั่งน้ำหนักเพื่อนำขึ้นเครื่องบิน ได้มีการพูดคุยล้อเล่นกันกับเพื่อนตรงบริเวณจดชั่งน้ำหนักสัมภาระติดตัวขึ้นเครื่องบินด้านหน้าห้องผู้โดยสารขาออกว่า กระเป๋าเพื่อนที่จะนำขึ้นเครื่องบินมีระเบิดหรือเปล่าเพราะมีน้ำหนักเกิน ซึ่งได้ระบุว่าในเบื้องต้นที่ต้นพูดออกไปนั้นเป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์เพราะเป็นแค่เพียงการพูดเล่นกับเพื่อนเท่าไม่คิดว่าเป็นเหตุต้องทำให้ชลมุ่นวุ่นวาย และได้ขอโทษทุกคนทุกฝ่ายที่ทำให้เกิดปัญหาขึ้นในวันนี้

 

ด้าน ผอ.ท่าอากาศยานน่านนคร เปิดเผยว่า การพูดคุยล้อเล่นกันว่ากระเป๋าหนักมากน่าจะเป็นเพราะระเบิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในจุดตรวจดังกล่าวได้ยิน จึงรายงานตามแผนรักษาความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เข้าควบคุมตัว ขอตรวจค้นและนำตัวสอบสวน ซึ่งจากการตรวจค้นอย่างละเอียด และสอบสวนทราบว่าได้พูดเล่นกันไปโดยความคะนองปาก รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่มีเจตนาที่จะกระทำการให้บุคคลอื่นเข้าใจผิด หรือตกใจกลัวแต่อย่างใด จึงพิจารณาให้ทำบันทึกรายงาน และว่ากล่าวตักเตือนก่อนปล่อยตัวไป

 

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ลักษณะนี้ถือเป็นครั้งแรกของท่าอากาศน่านนคร ที่ต้องมีการตรวจสอบเรื่องระเบิด ซึ่งแม้จะเป็นการพูดคุยเล่น ก็จำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัย ซึ่งได้ยกระดับสูงสุดตามนโยบายสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย สำหรับท่าอากาศยานน่านนครมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในทุกจุดทั้งภายในตัวอาคารและโดยรอบ โดยเฉพาะจุดที่มีความล่อแหลมสุ่มเสี่ยง และขอเตือนประชาชนที่มาใช้บริการขอให้ระมัดระวังเรื่องการพูดหรือแสดงถึงสิ่งของต้องห้าม ซึ่งหากมีเจตนาหรือเข้าขั้นตอนการปฏิบัติแล้วอาจมีความผิดตามกฎหมายและมีโทษสูงสุดได้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1-gjzt7RXkE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ