24 พ.ค. 2560
2,474 ครั้ง

รอง ผบ.ตร ยืนยันประเทศไทยไม่มีภัยคุกคามจากต่างชาติ หรือกลุ่มนอกประเทศ

     พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าคดีระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า โดยใช้เวลาในการประชุมกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนเปิดเผยว่า การสืบสวนสอบสวนจนถึงขณะนี้มีความคืบหน้าที่น่าพอใจ ส่วนกรณีที่มีรายงานว่าทหารสามารถคุมตัวผู้ต้องสงสัยวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าได้แล้วนั้น ยืนยันว่า ขณะนี้ในส่วนการสืบสวนสอบสวนของตำรวจยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว เรื่องนี้ต้องรอทางทหารที่เป็นผู้ดูแลด้านความมั่นคงหลักสั่งการลงมา ตำรวจยังไม่ประสานกับทหารขอข้อมูล เนื่องจากตำรวจเป็นหน่วยความมั่นคงรองจากทหาร ไม่ก้าวก่ายกัน ตำรวจดูด้านสำนวนคดี รวบรวมพยานหลักฐานเท่านั้น
 
     ในส่วนความคืบหน้าของคดี ขณะนี้มีการสอบพยานหลายปากแล้ว รวมทั้งชาย 3 คนที่ปรากฏในภาพ พร้อมแจกันระเบิด โดยทั้ง 3 คนได้รับบาดเจ็บ จากการสอบปากคำเชื่อว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับการวางระเบิด แต่ได้นำพยานที่ได้รับบาดเจ็บมาสอบสวน เพื่อทำการสเกตช์ภาพบุคคลต้องสงสัย จนได้ภาพออกมาแล้ว 1 ภาพ 1 บุคคล อยู่ระหว่างการนำภาพที่ได้ไปเปรียบเทียบกับพยานหลักฐานฐานอื่นๆ ที่ได้จากการสืบสวน หากสอดคล้องตรงกัน จะนำไปขอศาลอนุมัติหมายจับต่อไป ยอมรับว่าคดีนี้ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ถึงทางตันแน่นอน การตรวจสอบกล้องวงจรปิดก็ได้ประโยชน์ อยู่ระหว่างการดำเนินการ แต่ขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียดถึงบุคคลต้องสงสัย อยู่ระหว่างนำข้อมูลที่ได้ไปตรวจสอบฐานข้อมูลกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่เป็นไปได้ทั้งหมด 
 
      ส่วนการตรวจสอบจดหมายที่ข่มขู่โรงพยาบาลในละแวกใกล้เคียง พบว่าจดหมายดังกล่าวเป็นการเตือนว่าจะมีเหตุไปถึงโรงพยาบาล 3 แห่ง ตรวจสอบแล้วพบว่า มีการส่งจากในพื้นที่ กทม.ด้วยการหย่อนตู้ไปรษณีย์ในพื้นที่ เขตสามเสน จตุจักร ปทุมวัน พบว่ามีจำนวนตู้ไปรษณีย์กว่า 400 ตู้ก็ต้องไล่ตรวจสอบ โดยจดหมายทั้งหมดใส่ซองสีชมพู เขียนด้วยลายมือ แต่ละฉบับลายมือไม่เหมือนกัน ขณะนี้ทางกองพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจเก็บดีเอ็นเอจากจดหมายทุกฉบับ เพื่อเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยแล้ว ยอมรับว่าขณะนี้การสืบสวนให้น้ำหนักไปที่จดหมายเตือนนี้ด้วย อาจเป็นไปได้ว่าเกี่ยวกับเหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฏฯ ได้มีการนำบุคคลที่สงสัยว่าจะเกี่ยวข้องกับจดหมายมาสอบถามบ้างแล้ว และกำลังหาตัวคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นจนขณะนี้ยังไม่ตัดประเด็นอื่นๆ ยังให้น้ำหนักทั้งเรื่องการเมือง และภาคใต้ มีการมองไปที่กลุ่มฮาร์ดคอร์ทางการเมือง ที่เคยเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้หรือไม่นั้น ยังไม่สามารถชี้ชัดกลุ่มใดได้ มองไปที่ทุกกลุ่มที่สามารถทำได้ ยังยืนยันว่าพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับกลุ่มที่เคยก่อเหตุในกทม.เมื่อปี 2550 ที่ยังไม่รู้ตัวผู้กระทำผิด ส่วนจะมีบุคคลมีสี อดีตตำรวจหรือทหาร เกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ไม่ขอตอบ 
 
     จากข่าวสารเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทั้งในประเทศและในต่างประเทศ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก หน่วยข่าวสันติบาล หน่วยความมั่นคง สืบสวนหาข่าวเพื่อป้องกันอย่างต่อเนื่อง และคดีนี้พยายามจับคนร้ายให้ได้ ขออย่าไปพูดพาดพิงกลุ่มใดๆที่จะเป็นการชักศึกเข้าบ้าน ฐานะที่ตนดูแลงานด้านความมั่นคงขอยืนยันว่าประเทศไทยไม่มีภัยคุกคามจากต่างชาติ หรือกลุ่มนอกประเทศแต่อย่างใดสถานการณ์ยังปกติ
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ