25 พ.ค. 2560
7,661 ครั้ง

เมียนมาร์ ส่งตัวหมอสุพัฒน์ ผตห.หนีโทษประหารให้ไทย เตรียมนำตัวแถลงข่าวที่เพชรบุรี

พล.ต.อ. ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษา (สบ ๑๐) เดินทางด้วยเครื่องบินสำนักงานตำรวจแห่งชาติมายังพื้นที่แม่สอด เพื่อเข้ารับตัว ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ อดีตอายุรแพทย์ โรงพยาบาลตำรวจ ผู้ต้องหาคดีฆ่าฝังศพแรงงานเมียนมาร์ ซึ่งเป็นคนงานในไร่ของตน โดยมี ร้อยตำรวจเอก อูรามิน หัวหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง เมียวดี เป็นผู้ส่งมอบ ซึ่งการรับตัว ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หลังจากที่ได้มอบตัวจะให้แพทย์โรงพยาบาลแม่สอดตรวจสุขภาพและเข้าทำการสอบสวนเบื้องต้นที่อาคารด่านตรวจคนเข้าเมือง หลังจากนั้นจะนำตัวขึ้นเครื่องบินไปยังสนามบินดอนเมือง เพื่อนำตัวไปแถลงข่าวที่จังหวัดเพชรบุรีอีกครั้ง
 
ซึ่ง น.พ.สุพัฒน์ ได้หลบหนีออกนอกประเทศไทย ในช่วงที่กำลังมีการพิพากษาคดี โดยหลบหนีไปทางจังหวัดกาญจนบุรีแล้วไปพักอาศัยกับภรรยาชาวเมียนมาร์ ที่จังหวัดมะหละแม่ง ต่อมาได้ถูกตำรวจเมียนมาร์จับกุมและแจ้งข้อกล่าวหลบหนีเข้าเมืองถูกจับคุก 2 ปี แต่ถูกปล่อยตัวก่อนกำหนด โดยทางการเมียนมาร์แจ้งมายังฝ่ายความมั่นคงไทยว่าจะมีการปล่อยตัว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไทยก็ได้ประสานรับเรื่องขอรับตัวผู้ต้องหาข้ามแดนทันที
 
สำหรับ นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ เป็นผู้ต้องหาคดี ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันพยายามฆ่า ฝัง ปิดบังซ่อนเร้นศพคนงานชาวเมียนมาร์ หรือเหตุแห่งการตายและกระทำการใดๆ แก่ศพเพื่ออำพราง พร้อมกับลูกชายทั้ง 2 คน โดยศาลได้มีคำพิพากษ์ ให้ประหารชีวิตน.พ.สุพัฒน์และลูกชายคนโต คือนายเอก เลาหะวัฒนะ ส่วนลูกชายคนเล็กคือนายอัคร เลาหะวัฒนะ ในขณะนั้นยังเป็นเยาวชน ศาลจึงพิพากษาจำคุก 25 ปี 3 เดือน 
 
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
 
 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ