26 พ.ค. 2560
12,496 ครั้ง

สลด นทท.ชะอำถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตเพิ่มอีกราย ด้าน กสทช.ยันมือถือไม่มีผลทำให้ฟ้าผ่า

ความคืบหน้ากรณีฟ้าผ่านักท่องเที่ยวที่บริเวณชายหาด อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีผู้ถูกฟ้าผ่าสองรายและรายหนึ่งเสียชีวิตและบาดเจ็บอีกหนึ่งราย ล่าสุดมีรายงานผู้ที่บาดเจ็บได้เสียชีวิตลงแล้ว

 

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าให้ฟังว่า ขณะนั้นตนเองกำลังขับขี่เรือสกู๊ตเตอร์เข้าฝั่งเนื่องจากเห็นว่าฝนกำลังจะตกหนัก ได้เห็นผู้เสียชีวิตนั่งอยู่บริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่ ยังจุดเกิดเหตุ ตนเองก็ไม่ได้สนใจก็หันมาเก็บของแล้วก็ได้ยินเสียงฟ้าผ่าลงมาดังมาก จึงหันไปดูก็พบว่าฟ้าได้ผ่าตรงบริเวณที่ผู้เสียชีวิตทั้งสองคนนั่งอยู่ พอดี จึงเข้าไปดูแล้วช่วยปั๊มหัวใจพร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าให้การช่วยเหลือดังกล่าว

 

ด้าน กสทช. ได้ให้ความรู้แก่ประชาชนว่า โทรศัพท์มือถือไม่มีผลต่อการเกิดเหตุฟ้าผ่า โดยมีหลักฐานทางงานวิจัยจากศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการทดลองในห้องจำลองฟ้าผ่า กับโทรศัพท์มือถือผลการทดลอง พบว่าไม่เกิดฟ้าผ่าแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้การเกิดฟ้าผ่านั้น มักจะเกิดกับกรณีอยู่ในที่โล่ง ตามหลักการคือ ถ้าอยู่ในที่โล่งและสูง จะมีโอกาสทำให้เกิดฟ้าผ่ามากที่สุด อ้างอิงจากเหตุการณ์ฟ้าผ่าเด็กนักเรียน โรงเรียน ตชด.ตาก เหตุเพราะอยู่ใต้ต้นไม้สูงสำหรับวิธีป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่านั้น ควรอยู่ในที่ต่ำๆ เช่น การนั่งยองๆ เป็นต้น

 

ส่วนกรณีที่แนะนำไม่ให้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ ในช่วงเกิดพายุฝน หรือฟ้าผ่านั้น เพราะหากโทรศัพท์มือถือโดนน้ำ อาจทำให้วงจรช็อต เกิดความเสียหายได้นอกจากนี้ ยังรวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยกเว้นในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องต่อสายจากข้างนอก เช่น โทรทัศน์ หรือโทรศัพท์แบบมีสาย หากเกิดฟ้าผ่าแล้วกระแสวิ่งเข้าสายขณะใช้งาน จะสามารถทำให้ไฟช็อตได้เช่นกัน 

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/DI-cDfUvpqw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ