27 พ.ค. 2560
25,976 ครั้ง

7 วิชาชีพทางการแพทย์ รวมตัวยื่นหนังสือกับปลัดสธ. เรียกร้องบรรจุเป็นข้าราชการ

เมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข  กลุ่มเครือข่าย 7 วิชาชีพ ได้แก่ นักเทคนิคการแพทย์ นักกายภาพบำบัด นักรังสีการแพทย์ นักจิตวิทยาคลินิก นักกิจกรรมบำบัด นักเทคโนโลยีหัวใจและทรวงอก และนักเวชศาสตร์สื่อความหมาย รวมตัวเรียกร้องให้มีการบรรจุข้าราชการวิชาชีพกายภาพบำบัดในกระทรวงสาธารณสุข หลังเคยยื่นหนังสือการร้องเรียนขอความเป็นธรรมเรื่องการบรรจุข้าราชการวิชาชีพกายภาพบำบัดต่อกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่ไม่มีการตอบรับกลับมาแต่อย่างใด
 
 
 
 
โดยทางตัวแทนเครือข่าวระบุว่า ปัจจุบันมีบุคลากรใน 7 สาขาวิชาชีพฯ ที่ค้างบรรจุข้าราชการประมาณ 3,000 คน ทำให้กระทบต่อขวัญกำลังใจ เนื่องจากไม่มีความมั่นคง และพบว่ามีการจ้างงานแบบรายวัน 51 คน โดยได้ค่าจ้างประมาณวันละ 500 บาท สวัสดิการต่างๆก็ไม่มี ซึ่งที่ผ่านมามีการเรียกร้องและสะท้อนปัญหาให้ สธ.ฟังตลอด จึงไม่เข้าใจว่า เหตุใดตอนเสนออัตราข้าราชการตั้งใหม่จึงมีเพียงแค่พยาบาลวิชาชีพเท่านั้น ทั้งนี้ หากเรียกร้องแล้วไม่ได้รับการตอบสนอง ก็จะไปยื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรม ทำเนียบรัฐบาลและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)
 
 
ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน ปลัด สธ. กล่าวภายหลังร่วมประชุมกับตัวแทนชมรม 7 วิชาชีพฯ ว่า ชมรม 7 วิชาชีพฯ กังวลว่าตำแหน่งที่มีการจัดสรร 11,000 ตำแหน่งจะถูกนำไปบรรจุให้พยาบาลอย่างเดียว ตนจึงได้ชี้แจงว่า 11,000 ตำแหน่งนั้น พยาบาลได้ไป 1,000 ตำแหน่ง ส่วนวิชาชีพอื่นๆ เช่น 7 วิชาชีพฯ ก็ได้ตำแหน่งบรรจุประมาณ 170 ตำแหน่ง รวมกับการบริหารจัดการภายในที่มีอีก 50 ตำแหน่ง และยังมีผู้ที่เกษียณอายุอีกรวมแล้วปี 2560 ทั้ง 7 วิชาชีพฯ น่าจะได้บรรจุประมาณ 308 ตำแหน่ง ส่วนที่ค้างบรรจุ 3,000 ตำแหน่ง คงต้องค่อยๆ ทยอยบรรจุ อย่างไรก็ตาม ทั้ง 7 วิชาชีพฯ จะบรรจุเป็นข้าราชการได้ 75% แต่ขณะนี้บางวิชาชีพมีอัตราข้าราชการเกินกรอบข้าราชการ ดังนั้น หากมีตำแหน่งว่างก็ต้องนำมาเกลี่ยให้กับวิชาชีพอื่นที่ยังไม่เข้าเกณฑ์เพื่อให้ได้สัดส่วนที่เท่าเทียมกัน
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/dVRh6x1v_yE
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ