28 พ.ค. 2560
5,556 ครั้ง

หลายพรรคการเมืองประสานเสียงโต้ 4 คำถามนายกฯ ชี้ยิ่งสร้างแรงกดดันให้รัฐบาล

ความคืบหน้ากรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ฝากคำถามถึงคนไทย 4 ข้อ ซึ่งเกี่ยวกับอนาคตของการเลือกตั้งและการได้มาซึ่งรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ทำให้หลายพรรคการเมืองได้ออกมาแสดงความเห็นตอบโต้
 
 
นายนิกร จำนง แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุว่า เป็นประเด็นที่ตนเข้าใจว่าคือการสวนกลับนักการเมืองบางคนที่แสดงความเห็นคัดค้านการเลื่อนโร้ดแม็พประเทศประเด็นการจัดเลือกตั้ง ภายหลังมีเหตุการณ์ความไม่สงบในสถานพยาบาลกลางกรุงเทพฯ แต่ตนไม่ทราบว่า นายกฯ ตั้งใจที่ต้องการคำตอบจากคำถามดังกล่าวหรือไม่ เพราะคำถามดังกล่าวมีลักษณะเป็นคำถามนำ และมีผลกระทบทางความรู้สึกของทุกฝ่าย โดยส่วนตัวฐานะเป็นนักการเมืองมีความไม่สบายใจต่อประเด็นที่นายกฯ พูดผ่านรายการที่มีการออกอากาศอย่างเป็นทางการไปทั่วประเทศ และมองว่าประเด็นการสื่อสารดังกล่าวสร้างแรงกดดันทางการเมืองต่อทุกฝ่าย รวมถึงสร้างความลำบากให้กับรัฐบาล 
 
ขอให้รัฐบาลเห็นใจฝ่ายการเมืองด้วย เพราะขณะนี้เป็นเวลา กว่า 3 ปีแล้วที่รัฐบาลคสช. เข้ามาบริหารประเทศ และพยายามไม่สร้างแรงกดดันอะไร เพื่อให้รัฐบาลเตรียมความพร้อมไปสู่การเลือกตั้ง เมื่อ นายกฯ ได้พูดถึงคำถาม 4 คำถามดังกล่าวทำให้มีผู้มองได้ว่ารัฐบาลคสช. ต้องการอยู่ต่อไปใช่หรือไม่ และเมื่อถูกแปลความไปเช่นนั้น ตนกังวลว่ารัฐบาลจะตกในภาวะลำบาก ได้ อย่างไรก็ตามหากจะให้ประชาชนได้ตอบทั้ง 4 คำถามนั้น ตนมองว่าอาจให้คำตอบที่ชัดเจนได้ดีที่สุด คือ ผ่านการเลือกตั้ง ไม่ใช่ให้หน่วยงานรัฐหน่วยใดดำเนินการรับคำตอบจากประชาชน
 
 
ด้าน นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์  ว่า คำถามแรกวิธีที่จะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลนั้น คือประชาชนได้สิทธิเลือกตั้งที่สุจริต และเสียงประชาชนนั้นได้รับการเคารพ ส่วนกรณีที่ได้รัฐบาลใหม่ที่ไม่มีธรรมาภิบาลนั้น ทางแก้ไข คือ การให้สมาชิกรัฐสภาอภิปรายและลงมติไม่ไว้วางใจ เพื่อให้รัฐบาลยุบสภาแล้วจัดการเลือกตั้งรอบใหม่ 
 
ซึ่งคำถามต่ออนาคตของประเทศที่มองว่าการเลือกตั้งไม่ใช่ส่วนสำคัญของประชาธิปไตย ถือเป็นคำถามที่ชี้นำประชาชนและดูถูกนักการเมือง และพรรคการเมืองทั้งหมด เนื่องจากที่ผ่านมาการทำงานของพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครต้องคำนึงถึงอนาคตประเทศด้วยการนำเสนอนโยบายเกี่ยวกับการปฏิรูปและเป็นประโยชน์กับประชาชน และคำถามสุดท้ายว่าด้วยการป้องกันไม่ให้กลุ่มการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมเข้าสู่การเลือกตั้ง ตนมองว่าในรัฐธรรมนูญ ฉบับปัจจุบันกำหนดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งไว้แล้ว 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/DVhqQf4fWAA
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ