29 พ.ค. 2560
13,852 ครั้ง

'ดูเตอร์เต' ออกแผนให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนรวมก๊ก ต่อสู้ล้างบางไอเอส

ผู้นำฟิลิปปินส์ เรียกร้องให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนมุสลิม และกลุ่มกบฎเหมา ร่วมกับกองทัพเพื่อต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธที่ฝักใฝ่กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส

ท่ามกลางความหวาดกลัวที่เพิ่มสูงขึ้น เกี่ยวกับการแผ่อิทธิพลของกลุ่มไอเอสในฟิลิปปินส์ ทำให้ประธานาธิบดี โรดริโก้ ดูเตอร์เต้ ผู้นำฟิลิปปินส์ แถลงในวิดีโอคอนเฟอร์เรน ยื่นข้อเสนอจะว่าจ้าง หรือสร้างบ้านให้กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนมุสลิม และกลุ่มกบฎเหมา ซึ่งสู้รบกับรัฐบาลมายาวนาน มาร่วมมือกับกองทัพฟิลิปปินส์ เพื่อกวาดล้างศัตรู คือ กลุ่มติดอาวุธ “Maute” ที่ฝักใฝ่กลุ่มไอเอส หลังจากที่สู้รบกับกองกำลังทหาร ในเมืองมาราวี ทางตอนใต้ของประเทศต่อเนื่อง เข้าสู่วันที่ 6

โดยในระหว่างที่เยี่ยมกำลังพลที่ฐานทัพ บนเกาะโฮโล ซึ่งมีกองกำลังกำลังสู้รบกับกลุ่มติดอาวุธ อาบู ซายาฟ ประธานาธิบดีดูเตอร์เต้ ได้กล่าว่า เขาจะดูแลสมาชิกแบ่งแยกดินแดนต่างๆในฟิลิปปินส์ เหมือนกับคนในกองทัพ หากพวกเขาเข้าร่วมปฎิบัติการกวาดล้างกลุ่มฝักใฝ่ ไอเอส โดยจะสร้างกองกำลังทหารใหม่ ซึ่งจะมีกลุ่มมุสลิม และ กลุ่มกบฎเหมาเข้าร่วม ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานการตอบรับจากผู้นำของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ว่าจะร่วมมือกับประธานาธิบดีดูเตอร์เตหรือไม่

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ