30 พ.ค. 2560
187,008 ครั้ง

สาว 22 ร้องเรียนถูกหมอวินิจฉัยผิดว่าติดเชื้อ HIV กินยาต้านมา 14 ปี สุดท้ายตรวจใหม่ กลับไม่ติดเชื้อ

สาววัย 22 ร้องเรียนหลังถูกแพทย์ได้ทำการวินิจฉัยผิดพลาดว่าติดเชื้อเอชไอวี ตั้งแต่อายุ 8 ปี จนกระทั่งปัจจุบันพบว่าไม่ได้มีการติดเชื้อเอชไอวีแต่อย่างใด ทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้จึงได้ติดต่อไปยัง ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ เพื่อขอสัมภาษณ์พิเศษพร้อมด้วย ผู้เสียหาย

 

โดยผู้เสียหาย เล่าว่า หลังจากพ่อของตนเสียชีวิตจากการติดเชื้อเอชไอวี ป้าของตนก็ได้พาไปตรวจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในใน จ.ร้อยเอ็ด และหมอได้วินิจฉัยว่าตนติดเชื้อเอชไอวี และต้องรับประทานยารักษาต่อเนื่อง ซึ่งในขณะนั้นตนอายุเพียง 8 ปี โดยมาทราบว่าตนไม่มีเชื้อเอชไอวี ตอนอายุ 19 ปี ในตอนที่ไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.กรุงเทพฯ หลังจากตั้งท้องกับแฟน โดยได้รับการตรวจเลือดอย่างละเอียดอีกครั้ง  ซึ่งหมอได้วินิจฉัยว่าไม่มีเชื้อเอชไอวี ด้วยความแปลกใจ จึงไปกับศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย โดยวินิจฉัยว่าตนไม่มีเชื้อเอชไอวีด้วยเช่นกัน แต่ด้วยในขณะนั้นตนยังบรรลุนิติภาวะและไม่มีญาติให้ขอความช่วยเหลือจึงไม่ได้ฟ้องร้อง หรือเรียกร้องอะไร จนกระทั่งปัจุบันอายุ 22 ปี จึงได้ขอความช่วยเหลือมายังทนายสงกานต์ เพื่อขอความช่วยเหลือในเรื่องคดี

 

ด้านนายสงกรานต์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นรับทำคดีนี้เนื่องจาก จะให้คดีเป็นคดีตัวอย่างต่อสังคมและให้แพทย์เพิ่มความระมัดระวังในการรักษาหรือวินิจฉัยโรค เพื่อจะไม่ให้เกิดความผิดพลาดแบบนี้อีก นอกจากนี้ตนและผู้เสียหาย ก็ได้เตรียมหลักฐานการตรวจจากโรงพยาบาลและจากทางสภากาชาดไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะดำเนินการฟ้องร้องทั้งทางแพ่งกับแพทยสภา เพื่อเรียกค่าสินไหมทดแทน

 

นอกจากนี้นายสงกานต์ กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า ถึงแม้สุดท้ายจะพิสูจน์ได้ว่า สามารถรักษาผู้เวียหายให้หายจากการติดเชื้อเอชไอวีได้ ก็จะได้ประกาศให้โลกรู้ว่าประเทศไทยได้ประสบความสำเร็จในการรักษาการติดเชื้อเอชไอวีแล้ว แต่หากเกิดความประมาทของแพทย์ ก็อยากให้แพทย์คนดังกล่าวออกมายอมรับและแสดงความรับผิดชอบ รวมทั้งช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายสำหรับชีวิตที่ผ่านมา จนกระทั่งผลกระทบจากยารักษาที่ทานมานานหลายปี

 

ทั้งนี้มีหลายฝ่ายวิจารณ์ว่าผู้เสียหายอาจหายขาดจากการติดเชื้อ เนื่องจากการกินยาต้านมาตลอดเวลา 14 ปี แต่จากข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่าการกินยาต้านมีประสิทธิภาพแค่ยับยั้ง ไม่สามารถทำให้เชื้อ HIV หายขาดได้ ซึ่งผู้ที่หายขาดจะต้องได้รับยาตั้งแต่แรกคลอด หรือรับยาต้านภายใน 1-2 สัปดาห์หลังทราบว่าติดเชื้อเท่านั้น

 

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/jrsY8Z-6ji0

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ