01 มิ.ย. 2560
6,412 ครั้ง

สตม.รวบแก๊งมาเฟียชาวรัสเซีย รับจ้างฆ่าก่อคดีอุกฉกรรจ์ หนีกบดานในไทย

 

            ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองคุมตัวแก๊งมาเฟียชาวรัสเซียหลังก่อเหตุรับจ้างฆ่าบุคคลสำคัญและนักการเมืองชาวรัสเซีย และผู้ต้องหาชาวเยอรมันปลอมแปลงเงินสกุลยูโรกว่า 260 ครั้ง หลบหนีกบดานในประเทศไทย

        พลตำรวจโทณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สอบปากคำผู้ต้องหาชาวรัสเซีย และเยอรมันรวม 4 ราย ที่ก่อเหตุอาชญากรรมในต่างประเทศและหนีมากบดาเข้ามายังประเทศไทย

          ซึ่งเป็นผู้ต้องหารายสำคัญคือ นายอังเดร เดอยาก๊อฟสกี้ ชาวรัสเซีย ผุ้ต้องหาตามหมายจับของตำรวจสากล หลังก่อเหตุรับจ้างฆ่าบุคคลสำคัญและนักธุรกิจของประเทศรัสเซียจำนวนหลายราย โดยใช้อาวุธสงคราม ซึ่งภายหลังก่อเหตุได้หลบหนีเข้ามากบดานในประเทศไทย และเดินทางเข้าออกรวมทั้งหมด 7 ครั้งฃ

           โดยครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2560 ได้หลบซ่อนตัวที่จังหวัดร้อยเอ็ดก่อนจะถูกตำรวจควบคุมตัวได้ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งภายในจังหวัดดังกล่าวนอกเหนือจากนั้นฝ่ายสืบสวนของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองยังจับกุมตัว นายอนาโตลี ซาโมดอฟ ชาวรัสเซีย ที่ตั้งตัวเป็นหัวหน้าแก๊งค์มาเฟีย และก่อคดีฮัวประมูลงานของภาครัฐโดยใช้วิธีการข่มขู่คุกคามผู้เข้าร่วมประมูลรายอื่นให้เกิดความหวาดกลัว จนต้องถอนตัวไป

          ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกศาลของรัสเซียตัดสินจำคุกคนละ 10 ปีแต่นายอนาโตลีได้หลบหนีเข้ามาอยู่ในประเทศไทยเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2555 โดยหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่พัทยา ซึ่งตำรวจสามารถควบคุมตัวได้ที่คอนโดแห่งหนึ่งภายใน จังหวัดชลบุรี          

         นอกจากนี้ตำรวจยังควบคุมตัวนายมอรีซ เฮิคเคลมันซ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งค์ปลอมเงินสกุลยูโร หลังได้ก่อเหตุมากกว่า 260 ครั้ง และหลบหนีเข้ามาประเทศไทย โดยตำรวจสามารถจับกุมได้ภายในซอยประชาอุทิศ 129 ฝั่งธนบุรี

          ขณะที่ พลตำรวจโทณัฐธร เพราะสุนทร กล่าวว่า ได้รับการประสานจากทางการของรัสเซียและเยอรมันให้ช่วยติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้ ที่มีข้อมูลว่าหลบหนีเข้ามาซ่อนตัวในประเทศไทย ซึ่งมีพฤติกรรมเป็นภัยต่อสังคม จากนั้นจึงส่งชุดสืบสวนสะกดรอยติดตามจนสามารถจับกุมได้ในที่สุด ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดนั้นจะถูกผลักดันออกนอกประเทศตามขั้นตอนตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปภายในสองสัปดาห์

ภาพ ข่าวสด

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ