02 มิ.ย. 2560
10,836 ครั้ง

อุตุฯยันข่าวลือ 'นาซา' เตือนไทยมีน้ำท่วมใหญ่ในอีก 3 สัปดาห์เป็นข่าวลวง!

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงปฏิเสธกรณีมีข่าวลือว่าองค์การการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ NASA ระบุว่าประเทศไทยจะมีน้ำท่วมใหญ่ในอีก 3 สัปดาห์

 

โดยนายวันชัยระบุว่า ข่าวลือนี้มีมาหลายครั้งแล้ว ตนขอยืนยันว่า NASA มีหน้าที่ในการสำรวจด้านอวกาศ การพยากรณ์อากาศของ NASA ถ้ามีก็เป็นเพียงการพยากรณ์เพื่อปล่อยจรวดเท่านั้น และคงเป็นไปไม่ได้ที่ NASA ที่จะเตือนมุ่งเน้นมาที่ประเทศไทยประเทศเดียว ไม่เช่นนั้น NASA ก็คงแจ้งเตือนพายุไซโคลนโมราที่เกิดขึ้นเมื่อวันก่อนไปแล้ว ส่วนการเตือนเรื่องปรากฏการณ์เอลนินโญ่ ก็ไม่มีเช่นกัน เพราะถ้าเกิดปรากฏการณ์เอลนินโญ่ ประเทศไทยจะเป็นสภาวะแห้งแล้งเหมือน 2-3 ปีก่อน

 

ยืนยันว่าปีนี้จะไม่มีน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 2554 เพราะปี 54 มีปรากฏการณ์ลานินญา มีพายุเข้ามา และเก็บน้ำไว้ในเขื่อนจำนวนมาก เมื่อมีฝนตกมากเขื่อนจึงรับไม่ไหว แต่ในปีนี้ฝนตกมากกว่าค่าเฉลี่ยแค่ 10% ถือเป็นภาวะกลางๆ และหากยังคงอยู่ในภาวะกลางๆแบบนี้ต่อไป ก็อาจจะเกิดปรากฏการณ์เอลนินโญ่อ่อนๆได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ตรงข้ามกับข่าวที่ออกมาหมดทุกอย่าง

 

นายวันชัยกล่าวต่อว่า ส่วนความกังวลเรื่องพายุ ขอเรียนว่าช่วงต้นฤดูฝนก็จะมีฝนมากกว่าปกติอยู่แล้ว ต่อมาฝนจะค่อยๆลดลง และมีการทิ้งช่วงในต้นเดือนกรกฎาคมประมาณสองสัปดาห์ ซึ่งผู้ที่อยู่นอกเขตชลประทานก็ต้องเตรียมรับมือ ส่วนพายุที่คาดการณ์ว่าจะมีเข้าประเทศไทยปีนี้สองลูก ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะหากไม่มีพายุ ประเทศไทยก็จะไม่มีน้ำใช้ ปกติประเทศไทยก็มีพายุเข้าปีละ 1-2 ลูกอยู่แล้ว

 

ทั้งนี้ถ้าพายุเข้าเกิดช่วงต้นฤดูฝน เดือน ก.ค.ถึง ก.ย. พายุจะเข้าทางภาคเหนือหรือตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ แต่ความเสียหายจะไม่มาก เพราะประเทศเพื่อนบ้านก็จะได้รับผลกระทบไปก่อน แต่ถ้าเป็นช่วง พ.ย. หรือ ธ.ค. พายุจะเข้าทางภาคใต้ ซึ่งตรงนี้ต้องเฝ้าระวัง

 

นายวันชัยยังแจ้งเตือนถึงผู้ที่ปล่อยข่าวดังกล่าวว่า ขอให้คิดถึงประชาชนที่อาจจะตื่นตระหนกกับข่าว การปล่อยข่าวในลักษณะนี้อาจทำให้เกิดความเสียหายในอนาคตได้ หากมีข้อสงสัยก็ขอให้โทรสอบถามได้ที่กรมอุตุนิยมวิทยา เพราะทำงานกันตลอด 365 วัน หรือดูข้อมูลผ่านเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นของกรมก็ได้ ซึ่งจะได้เห็นข้อมูลอัพเดททุกอย่าง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aYy2zTvaPc4

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ