05 มิ.ย. 2560
70,870 ครั้ง

ผบ.ตร.ตอบคำถาม หลังชาวเน็ตวิจารณ์ภาพ 'เปรี้ยว' แต่งหน้าสวยไม่สลด-ไม่โดนใส่กุญแจมือ

โลกออนไลน์แชร์ภาพ 3 ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพ น.ส.วริสรา กลิ่นจุ้ย ได้แก่ น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือเอิร์น และ น.ส.อภิวันท์ สัตยบัณฑิต หรือแจ้ ทำการแต่งหน้าแต่งตาขณะอยู่ในสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเชียงราย ก่อนออกมาพบตำรวจและสื่อมวลชน ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มชู 2 นิ้วถ่ายภาพกับ จนท. โดยไม่มีสีหน้าสะทกสะท้าน อีกทั้งไม่มีการใส่กุญแจมือ

 

ทำให้ถูกวิจารณ์ว่าเป็นพฤติกรรมที่เหมาะสมหรือไม่ และตั้งคำถามไปยัง จนท.ว่าให้อภิสิทธิ์ 3 ผู้ต้องหาสาว เหมือนเป็นคนร้าย VIP

 

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระบุว่าการแต่งหน้าก็เป็นปกติของผู้หญิง ส่วนการไม่ใส่กุญแจมือเพราะว่า 3 ผู้ต้องหาคงไม่หลบหนี เพราะอยู่ในสายตาเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอดเวลา และผู้ต้องหาตั้งใจมอบตัวอยู่แล้ว

 

ขณะที่เพจแหม่มโพธิ์ดำ ได้แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

 “ ​​1.การใช้กุญแจมือหรือเครื่องพันธนาการ  พันธนาการผู้ต้องหา ตามสมควรแก่เหตุ ตามกฎหมาย ป.วิ อาญา ระบุไว้ว่า เจ้าหน้าที่สามารถพันธนาการคนร้ายได้ตามสมควรแก่เหตุ ไม่มาเกินไปหรือไม่น้อยเกินไป เช่น มีตำรวจ 5 นาย ผู้ต้องหา 1 คน จะใส่จะใส่กุญแจมือด้านหลังก็เพียงพอ หรือหากผู้ต้องหาเป็นผู้หญิงและมีตำรวจตั้ง 5 นาย จะไม่ใส่กุญแจมือก็ได้ การพันธนาการผู้ต้องหาจะต้องสมควรแก่เหตุ หรือหากผู้ต้องหามีจำนวนมากก็เป็นตัวแปรสำคัญที่อาจมีโอกาสเกิดภัยคุกคามได้ “ไม่จำเป็นว่าผู้ต้องหา 1 คน จะต้องมีเจ้าหน้าที่ควบคุม 1 คน ไม่ได้มีกฎหมายระเบียบอะไรกำหนดไว้ แต่โดยหลักควรจะมีตำรวจจำนวนมากกว่าผู้ต้องหา เพราะว่าหากมีอะไรเกิดขึ้นจะสามารถใช้กำลังควบคุมสถานการณ์ได้ แต่ถ้าตำรวจน้อยกว่าโอกาสในการเพลี้ยงพล้ำจะสูง มันเป็นหลักปฏิบัตินิยม โดยหลักแล้วควรจะต้องมีจำนวนเจ้าหน้าที่มากกว่าผู้ต้องหา แต่ถ้าจำเป็นและมีจำนวนเจ้าหน้าที่ไม่พอจริงๆ ก็ต้องพันธนาการให้แน่นหนา ผู้ต้องหา 10 คน ตำรวจ 5 คนจะคุมกันได้อย่างไร”

 

2.ทำไมผู้ต้องหาถึงอยู่ดี กินดี แต่งหน้าสวยได้

จริงๆตอนนั้น เป็นแค่การจับกุมได้ ยังไม่มีการสืบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาจากพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ซึ่งต้องทำในพื้นที่ คือ จ.ขอนแก่น ดังนั้น สิทธิพวกนี้ยังคงได้รับตามแก่สมควร ซึ่งใครก็มีสิทธิ์ที่จะขอได้

 

3.ทำไมร่าเริงจัง ไม่สลดกับความผิด เจ้าหน้าที่ก็หัวเราะสนุกด้วย

คือจริงๆ มองอีกด้านคือการใช้จิตวิทยากับผู้ต้องหา ให้ความสนิทด้วย มีอารมณ์ร่วมด้วย เพื่อจะได้ไม่ให้เขาเครียดเกินไปและง่ายต่อการให้ปากคำในขั้นตอนต่อไป

อีกมุม อาจจะหัวเราะเล่นกันตามประสา ซึ่งถามว่าผิดวินัยไหม ก็ไม่ผิด แต่อาจจะไม่ควรเท่าไหร่ในสายตาประชาชน อันนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละคนครับ”

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NSr0AG-oZTU

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ