05 มิ.ย. 2560
4,076 ครั้ง

วิษณุชี้เซตซีโร่ กกต.ป้องกันปัญหาปลาสองน้ำ ยันโรดแมปเลือกตั้งยังไม่เลื่อน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติแก้ไขบทเฉพาะกาลให้ กกต.ชุดปัจจุบันทั้งหมดพ้นวาระ หรือที่เรียกกันว่าการเซตซีโร่ ว่า ตนเห็นว่าสื่อมวลชนยังจับประเด็นไม่ถูก และไม่เข้าใจถึงเหตุผลที่แท้จริงของ กมธ.เสียงข้างมาก เพราะเหตุผลที่แท้จริงคือ ไม่อยากให้เกิดปัญหาการทำงานแบบปลาสองน้ำ เพราะมีการเปลี่ยนโครงสร้าง โดยเพิ่มจำนวนกรรมการ กกต. จาก 5 เป็น 7 คน ไม่ใช่แค่เรื่องของคุณสมบัติเท่านั้น ซึ่งองค์กรอิสระอื่นๆ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง 
 
นายวิษณุ กล่าวว่า ถามว่าทำไมไม่คงกรรมการเดิม 5 คนเอาไว้ แล้วสรรหามาใหม่ 2 คนนั้น เป็นเพราะ 2 คนที่มาใหม่ถือเป็นปลาอีกน้ำ ได้รับการสรรหามาอีกแบบหนึ่ง รวมถึงมีคุณสมบัติต่างกัน และมีวาระการดำรงตำแหน่งไม่เท่ากับกรรมการชุดเดิม ขณะเดียวกันในกรรมการ 5 คนนั้นมีบางคนที่มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติซึ่งทำให้ต้องพ้นจากตำแหน่งอยู่แล้ว แต่ตนไม่ขอระบุว่าเห็นด้วยกับมติดังกล่าวหรือไม่ และไม่ขอระบุว่าเป็นธรรมกับกรรมการที่มีคุณสมบัติถูกต้อง มิฉะน้้นจะเป็นการพูดถึงรัฐธรรมนูญ
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้อาจจะส่งผลถึงกำหนดวันเลือกตั้ง เพราะกกต.ที่ทำหน้าที่รักษาการระหว่างรอชุดใหม่อาจไม่สามารถใช้อำนาจอย่างเต็มที่ในการจัดการเลือกตั้ง นายวิษณุกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะยังไม่รู้เลยว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ ทั้งนี้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญทั้งสองฉบับที่กำลังจะออกมากำหนดชัดว่าต้องมี กกต.ภายในกี่วัน และต้องรอกกต.ใหม่มาทำพระราชบัญญัติประกอบรธน.ว่าด้วยการเลือกตั้งต่ออีก แต่การดำเนินงานทั้งหมดต้องอยู่ในกรอบเวลา 8 เดือน โดยภาพรวมถือว่าทุกอย่างอยู่ตามกรอบเวลาเดิม ไม่มียืดเวลาออกไปแม้แต่วันเดียว
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ