22 ม.ค. 2557
9,799 ครั้ง

กิตติรัตน์ แจงกกต.ยันกู้ เงินจำนำข้าวไม่ใช่หนี้ใหม่ กกต.แถลงไม่มีอำนาจพิจารณา

"กิตติรัตน์" ชี้แจงกกต.ยืนยันกู้เงินจำนำข้าวตามมติครม. ก่อนรัฐบาลประกาศยุบสภา รับปากเงินไม่รั่วไหล ขณะที่ กกต.แถลงไม่มีอำนาจพิจารณาการปรับเปลี่ยนกรอบวงเงินจำนำข้าว ระบุเป็นดุลพินิจการตัดสินใจที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบเอง

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เดินทางเข้าชี้แจงต่อที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. ในประเด็นการกู้เงินเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนรับจำนำข้าวเปลือก ปี 2557 จำนวน 1.3 แสนล้านบาท

หลังจากชี้แจงกับ กกต. นายกิตติรัตน์ได้กล่าวกับนักข่าวว่า กกต.พิจารณาด้วยความเมตตา โดยเป็นแผนพิจารณาเดิมก่อนการยุบสภา ซึ่งเป็นความต่อเนื่องในทางปฏิบัติ และเป็นความล่าช้าจากการร้องศาลรัฐธรรมนูญ การปิดล้อมกระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณ เชื่อว่า กกต.จะให้ความเมตตาเช่นเดียวกับกรณีการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลและโครงการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นโครงการดำเนินการต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

ด้าน กกต. นำโดยนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการกกต. แถลงภายหลังการประชุม กกต.ว่า ที่ประชุม กกต. ได้พิจารณาประเด็นการเสนอปรับปรุงแผนบริหารหนี้สาธารณะโดยไม่เกินวงเงินที่ ครม. อนุมัติ การขอให้กกต.ให้ความเห็นชอบการปรับปรุงแผนบริหารหนี้สาธารณะดังกล่าว จึงไม่อยู่ในอำนาจพิจารณาของกกต. หากรัฐบาลจะดำเนินการ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของรัฐบาลจะเป็นผู้รับผิดชอบ หากมีการวินิจฉัยชี้ขาดโดยองค์กรที่มีอำนาจหน้าที่ต่อไปว่าการดำเนินการดัง กล่าวฝ่าฝืนหรือละเมิดบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มีผลทำให้เกิดความรับผิดชอบในทางกฎหมายและทางการเมือง

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ