06 มิ.ย. 2560
23,721 ครั้ง

คำสั่งด่วน! ห้าม ตร. ถ่ายภาพผู้ต้องหา-แชร์ลงโซเชียล หลังรูปคู่ 'เปรี้ยว' มือฆ่าหั่นศพว่อนเน็ต

จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม หลังมีการเผยแพร่ภาพ ตำรวจถ่ายภาพกับ 3 ผู้ต้องหาหญิงคดีฆ่าหั่นศพ ในอิริยาบถที่ผ่อนคลาย ร่าเริง

 

ล่าสุด พล.ต.อ.กวี สภานันท์ ที่ปรึกษา (สบ 10) มีคำสั่งว่า กำชับทุกหน่วยให้แจ้งข้าราชการตำรวจในสังกัดทุกนายทราบ โดยให้พึงระมัดระวังหรือไม่กระทำการใดๆ เช่น การถ่ายภาพ หรือวิดีโอ เผยแพร่ แชร์ข้อมูลที่เกี่ยวกับผู้ต้องหาในคดี แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นเข้าสู่สื่อสังคมออนไลน์หรือส่งต่อให้บุคคลอื่น เนื่องจากมีกรณีการกระทำในลักษณะดังกล่าว (ถ่ายภาพผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพในอิริยาบถต่างๆ) จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของข้าราชการตำรวจทางสื่อสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก ว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควร และไม่เหมาะสม จึงขอให้ข้าราชการตำรวจทุกนายพึงระลึกไว้เสมอว่าการทำงานของข้าราชการตำรวจต้องมีความเป็นกลาง มีจิตสำนึกว่าการกระทำใดๆ จะสร้างความเสียหายให้แก่องค์กรและหน่วยงานตนเองหรือไม่

 

นอกจากนี้ พล.ต.อ.เดชณรงศ์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร. เปิดเผยว่า กรณีการวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว ขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพเก่าหรือใหม่ ซึ่งจะต้องตรวจสอบอีกครั้ง โดยต้นสังกัดได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนในระหว่างควบคุมตัวผู้ต้องหาของตำรวจ แต่ทั้งนี้เบื้องต้นเชื่อว่าการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ จะต้องมีจิตวิทยา เพื่อผ่อนคลาย ที่จะทำให้ผู้ต้องหาเปิดเผยข้อมูล เช่น ผู้ต้องหามีการรับสารภาพเพิ่มเติมว่ามีผู้ต้องหาชายอีก 1 คนที่ร่วมในการฆ่าหั่นศพด้วย อีกทั้งคดีดังกล่าวเป็นคดีที่ร้ายแรงและตำรวจมีการแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว 3-4 ข้อกล่าวหา ขอให้มั่นใจว่าตำรวจไม่เลือกปฏิบัติกับผู้ต้องหารายใดเป็นพิเศษ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7WgzfmXjbuo

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ