08 มิ.ย. 2560
11,745 ครั้ง

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธหนที่ 4 ในรอบเดือน - เกาหลีใต้เพิ่มระดับการเฝ้าระวังภัย

เสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ 4 ลูกที่นอกชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศในเช้าวันนี้ โดยเป็นขีปนาวุธระยะใกล้ชนิดพื้นดินสู่เรือ  (surface-to ship cruise missiles) ซึ่งถูกปล่อยจากเมืองวอนซาน ขีปนาวุธดังกล่าวเดินทางไกลราว 200 กิโลเมตรก่อนตกลงสู่พื้นน้ำ และกำลังอยู่ระหว่างการวิเคราะห์ในรายละเอียดอีกครั้ง
 
สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากทางการสหรัฐฯ โดยคาดว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จะไม่มีแถลงการณ์เกี่ยวกับการติดตามสถานการณ์ในครั้งนี้ เนื่องจากขีปนาวุธที่ปล่อยครั้งนี้ไม่ได้มีศักยภาพพอที่จะเป็นภัยคุกคามในระยะยาว
 
"กองทัพของเราได้เพิ่มการเฝ้าระวังและความพร้อมในการเตือนภัย ในกรณีที่มีการยั่วยุโดยทหารของเกาหลีเหนือ และกำลังคงความพร้อมทั้งหมดไว้ในขณะที่เรากำลังติดตามและตรวจสอบสถานการณ์ที่เกี่ยวข้อง" แถลงการณ์ดังกล่าวระบุ
 
การทดสอบจรวดขีปนาวุธเกิดขึ้นหลายครั้งตลอดปีนี้ และครั้งนี้ถือเป็นการปล่อยขีปนาวุธครั้งที่ 4 ในรอบ 1 เดือนหลังจากการเข้ารับตำแหน่งของนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ แม้ว่าที่ผ่านมาการทดสอบจะไม่ได้ประสบความสำเร็จทุกครั้ง แต่ก็นับเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติและก่อให้เกิดปฏิกิริยาจากนานาชาติตามมา
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ