17 มิ.ย. 2560
5,002 ครั้ง

ปปป.ประชุมสรุปคดีทุจริตเงินทอนบูรณะวัด - พศ.สั่งสอบข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว

ความคืบหน้ากรณีทุจริตเงินอุดหนุนบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด 12 แห่ง ความเสียหาย 60 ล้านบาทนั้น 
 
ล่าสุด พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. ได้เรียกประชุมชุดสืบสวน สอบสวนเพื่อสรุปผลการดำเนินงานว่า สำหรับคดีเงินทอนวัดมีทั้งหมด 12 คดี และจะส่งสำนวน 7 คดีให้ ป.ป.ช. ทันที ส่วนสำนวนอีก 5 คดีจะดำเนินการให้เสร็จ แล้วส่งภายในวันที่ 19 มิ.ย. นี้ โดยพบว่ามีผู้กระทำความผิดที่ยุ่งเกี่ยวกับเงินทอนวัด รวม 10 คน แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 5 ราย ได้แก่ นายวสวัตติ์ กิตติธีระสิทธิ์ ผอ.ส่วนบูรณะพัฒนาวัดและการศาสนสงเคราะห์ สำนักพุทธฯ, นางณัฐฐาวดี ตันตยาวิสารสุทธิ์, นายฐานพัฒน์ ม่วงทอง, นายศิวโรจน์ ปิยะรัตน์เสรี และ พระสุทธิพงษ์ สุทธิวังโส ในฐานความผิดมาตรา 147 และ 157 ส่วนอีก 5 คน ที่ร่วมกระบวนการอยู่ระหว่างการติดตามตัว คือ นายนพรัตน์ เบญวัฒนานันท์ อดีต ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ, นางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ, น.ส.อุบล ดิษฐ์ด้วง, นางชมพูนุท จันฤาไชย และ นางรสริน ไม่ทราบนามสกุล
 
 
ส่วนการขยายผลได้ให้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการพิจารณา ระบุตำแหน่งวัดที่น่าเชื่อว่าจะทำผิด ว่าจุดไหนเป็นจุดสำคัญ โดยจะมีการร่วมมือจาก บช.ก. อาทิ กองปราบปราม (บก.ป.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) โดยในวันที่ 27 มิ.ย. นี้ จะนัดประชุมเพื่อวางกรอบแบ่งพื้นที่หน่วยงานลงตรวจสอบ หากทาง สตง. ป.ป.ช. ปปท. เข้าร่วมด้วยทาง ปปป. ก็ยินดี เพื่อหาคำตอบมาบอกต่อสังคมให้ได้เร็วที่สุด 
 
 
ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงาน พศ. เปิดเผยว่าได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมสอบสวนความผิดทางวินัย กับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตงบประมาณอุดหนุนวัดแล้ว เบื้องต้น มีข้าราชการ พศ.เกี่ยวข้อง 4 คน โดย 2 คน ยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ ส่วนอีก 2 คน เกษียณอายุราชการไปแล้ว สำหรับขั้นตอนการเอาผิดทางวินัยกับข้าราชการที่ปฏิบัติงานอยู่ หากพบผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดจะมีผลเป็นอย่างไร ขึ้นกับแต่ละเงื่อนไข โดยอาจสั่งพักงาน เพื่อไม่ให้กระทบกับการสอบสวน 
 
ส่วนที่มีข่าวว่ามี 1 คนหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว ให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการเป็นผู้ตรวจสอบ
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/Wj7DSSZorUc
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ