27 มิ.ย. 2560
9,776 ครั้ง

กรมโรงงานฯ สั่งปิดบ่อบำบัด CPF 30 วัน 'ศานิตย์' ทดสอบยืนบนฝาท่อ ยันรับน้ำหนักได้

จากเหตุนักศึกษาและเจ้าหน้าที่โรงงานพลัดตกบ่อบำบัดน้ำเสียในโรงงาน เสียชีวิตรวม 5 ราย ล่าสุดกรมโรงงานอุตสาหกรรมสั่งปิด ส่วนบำบัดน้ำเสียของโรงงานดังกล่าวเป็นเวลา 30 วัน พร้อมสั่งแก้ไขให้ถูกต้องตามข้อกำหนดความปลอดภัย

 

นายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่าจากการตรวจสอบพบว่า บ่อดังกล่าวเป็นบ่อบำบัดน้ำเสียที่แยกไขมันออกแล้ว ก่อนส่งเข้าสู่ระบบบำบัดแบบตะกอนเร่ง มีขนาด 3x4 เมตร ลึก 2.5 เมตร เมื่อนักศึกษาพลัดตกลงไป ทำให้คนที่อยู่ข้างบนตกใจ และลงไปช่วยโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยจนเป็นเหตุให้ขาดอากาศหายใจ และเสียชีวิต จุดเกิดเหตุยังมีสิ่งกีดขวางอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้การเข้าช่วยเหลือทำได้ยากลำบาก ไม่ถูกต้องตามหลักสากลที่จะต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง รวมถึงในบ่อบำบัดดังกล่าวไม่มีบันไดภายในบ่อ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรต้องมี

 

ส่วนค่าปริมาณก๊าซและค่าอ๊อกซิเจน ที่ตรวจวัดได้ในพื้นที่เกิดเหตุ ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ที่ไม่ส่งผลอันตรายต่อตัวมนุษย์ได้ แต่อาจมีความคลาดเคลื่อนในเรื่องของระยะเวลาขณะเกิดเหตุ กับเวลาที่เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ เนื่องจากสภาพภายในบ่อน้ำบำบัด ตอนเกิดเหตุมีน้ำอยู่ในบ่อพัก แต่ช่วงที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบมีการสูบน้ำออกไปหมดแล้ว ในส่วนนี้ก็เป็นตัวแปรที่ทำให้ค่ามีความคลาดเคลื่อนได้เช่นกัน

 

เบื้องต้นกรมโรงงานอุตสาหกรรม สั่งให้โรงงานดังกล่าวหยุดประกอบกิจการในส่วนบำบัดน้ำเสียนาน 30 วัน จนกว่าจะมีการปรับปรุงระบบความปลอดภัยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เข้าตรวจสอบภายในบริษัท ซีพีเอฟ ได้จำลองเหตุการณ์ขึ้นไปยืนบนฝาท่อบำบัดน้ำเสีย พบว่ามีความแข็งแกร่ง รับน้ำหนักได้ แต่ไม่พบกล้องวงจรปิดในบริเวณจุดเกิดเหตุ ทั้งนี้ความคืบหน้าทางคดีได้สอบปากคำไปแล้วกว่า 10 ปาก รวมทั้งเพื่อนของนิสิตที่เห็นเหตุการณ์ ขณะที่พนักงานสอบสวนเตรียมออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้อง 1 ราย สอบเพิ่ม พร้อมรับทราบข้อกล่าวหาฐานกระทำการประมาท 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/kV1TP5fnxvI

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ