24 ม.ค. 2557
3,614 ครั้ง

รบ.ขอรอดูคำวินิจฉัยฉบับเต็มก่อนกำหนดท่าที

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผยนายกรัฐมนตรีทราบผลวินิจฉัยศาลรธน.แล้ว แต่ขอรอดูคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการ ก่อนหารือกับฝ่ายกฎหมายอีกครั้ง บอกนายกฯพร้อมคุยกกต. แต่ย้ำหากจะเลื่อนการเลือกตั้งจริง ก็ต้องสามารถปลดล็อกความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ได้ 

 

นายวราเทพ รัตนากร ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หารือถึงการเลื่อนวันเลือกตั้งร่วมกันว่า นายกรัฐมนตรีได้รับทราบคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในเบื้องต้นแล้ว โดยขอรอดูคำวินิจฉัยกลางฉบับสมบูรณ์ก่อน และหารือกับฝ่ายกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป รวมทั้งต้องดูด้วยว่า กกต.ในฐานะผู้ร้องจะมีท่าทีอย่างไร

 

ทั้งนี้ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการนัดหมายจากกกต.ให้หารือร่วมกันอย่างเป็นทางการ โดยนายกรัฐมนตรีเองพร้อมที่จะหารือกับทางกกต.พร้อมกับบอกว่าหากจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริง ก็ต้องแน่ใจว่าจะสามารถปลดล็อกความขัดแย้งในขณะนี้ได้ โดยที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องลงสมัครเลือกตั้งและกลุ่มกปปส.ต้องยุติการชุมนุม เพราะหากทุกอย่างยังคงอยู่เหมือนเดิม การเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก็ไม่มีประโยชน์

 

ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.นี้ คงต้องดำเนินการต่อไปเพราะได้มีพระรากฤษฎีกากำหนดการเลือกตั้งไว้แล้ว ส่วนจะดำเนินการต่อไปอย่างไรเป็นอำนาจของกกต.รวมทั้งในส่วนของ พ.ร.ฎ.เดิมที่มีอยู่ ก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาในรายละเอียดของข้อกฎหมายอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร

 

ด้านนายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยนำทีมแถลงท่าทีพรรค โดยระบุว่า การยุบสภาและการตราพระราชกฤษฎีกาเป็นพระราชอำนาจ พร้อมกับบอกว่าการที่ศาลระบุว่าเป็นปัญหาความขัดแย้งระหว่างองค์กร แต่ที่ผ่านมาศาลไม่เคยเรียกรัฐบาลไปชี้แจงข้อเท็จจริงเลย อีกทั้งเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่า หากจะมีการตราพระราชกฤษฎีกาฯขึ้นมาใหม่จะขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 187 หรือไม่ และจะทำอย่างไรกับพระราชกฤษฎีกาเดิม

 

 

นอกจากนี้เห็นว่าการเลื่อนการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่สามารถนำไปเทียบเคียงกับการเลือกตั้งเมื่อปี 49 ได้เนื่องจากครั้งนี้เป็นการคาดการล่วงหน้าว่าจะเกิดเหตุรุนแรงเท่านั้น ขณะที่การเลือกตั้งในปี 49 ได้มีเหตุเกิดขึ้นแล้ว

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ