19 ก.ค. 2560
1,564 ครั้ง

'ศานิตย์' แจงเหตุส่งตัว 'บอส อยู่วิทยา' ล่าช้า ติดขัดเรื่องแปลเอกสาร ไม่รู้ตอนนี้หนีไปอยู่ไหน

จากกรณีการตามตัว นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดัง ผู้ต้องหาขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ อดีต ผบ.หมู่ ป. สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 ซึ่งอยู่ในระหว่างทำเคำขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามเเดนมาดำเนินคดี

 

ล่าสุด พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เปิดเผยว่า ในส่วนของเอกสารทางกองการต่างประเทศสามารถดำเนินการได้ จะเป็นอะไรที่สะดวก หากไม่พร้อมหรือไม่สะดวก ตนจะลงไปขับเคลื่อนเร่งรัดด้วยตนเอง หรือตำรวจท้องที่ไปหาคนแปล การแปลเอกสารต้องได้รับการรับรอง จะพยายามทำให้เร็วที่สุด ต้องขออภัยด้วยที่ล่าช้าเพราะเป็นเรื่องของเอกสารแปลไม่แปล แต่จะพยายามเร่งรัดให้ได้ผล หรือบางทีทางกองการต่างประเทศอาจไม่พร้อม คงจะต้องคุย ถือว่าเราเป็นหน่วยงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยกัน ไม่อยากให้คนมองว่าเพราะเป็นคดีนี้หรือเปล่าจึงล่าช้า โยกโย้ไปมา ขอยืนยันว่ากรณีดังกล่าวไม่ได้เป็นเช่นนั้น คิดว่าเป็นงานลูกทีมแล้วผู้เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการ หากล่าช้าจะลงไปกำชับด้วยตนเอง

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางตำรวจเพิ่งส่งเอกสารให้บริษัทเอกชนแปลเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา จำนวน 33 หน้า จะใช้เวลาดำเนินการเท่าใด พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า จะประสานบริษัทเอกชนให้เป็นของขวัญให้ทุกคน เรื่องจะได้จบ แค่เพียงเรื่องเอกสารนิดหน่อยก็ทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนได้ ยืนยันว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นบางอย่างอาจจะมีปัญหาไปบ้าง ยืนยันว่าจะลงไปขับเคลื่อนด้วยตนเอง

 

เมื่อแปลเสร็จและก็จะดำเนินการไปยังกระทรวงต่างประเทศ แล้วส่งไปยังประเทศที่ผู้ต้องหามีถิ่นพำนักอยู่ตามสนธิสัญญา ทางอัยการของประเทศนั้นจะพิจารณาสมควรทำเรื่องเสนอศาลประเทศนั้นว่าเข้าเงื่อนไขหรือไม่ แล้วประเทศที่ผู้ต้องหาไปพำนักนั้นต้องมีข้อตกลงร่วมกับเราด้วย

 

ส่วนทราบตัวว่าผู้ต้องหาอยู่ที่ไหนหรือไม่นั้น จากการติดตามไม่ได้อยู่ในประเทศ หรืออาจจะเป็นทางยุโรป ตนจะพยายามทุกวิถีทางที่จะได้ตัวผู้ต้องหามา เชื่อว่าคดีนี้ไม่ได้ใหญ่โตเพียงแค่ประมาท หากได้รับการเยียวยาชดเชยศาลท่านคงปรานี จะได้เป็นบรรทัดฐานว่ากฎหมายมีใช้สำหรับทุกคนเสมอภาคกัน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/73q5s-M-J7o

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ