22 ก.ค. 2560
2,975 ครั้ง

'ยิ่งลักษณ์' น้ำตาคลอ มวลชนแห่ให้กำลังใจ ไต่สวนจำนำข้าวนัดสุดท้าย - ศาลนัดฟังคำตัดสิน 25 ส.ค.นี้

เมื่อวานนี้ (21 ก.ค.) ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาฟังการนัดไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้ายคดีโครงการรับจำนำข้าว ในข้อหาปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริต และปล่อยปละละเลยให้เกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวกว่า 4 แสนล้านบาท และยื่นขอแถลงปิดคดีด้วยวาจาหลังการไต่สวนพยานเสร็จสิ้น  โดยมีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจประมาณ 400-500 คน พร้อมกับตะโกน "ยิ่งลักษณ์สู้ๆ" ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

 
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการสืบพยานนานกว่า 6 ชั่วโมงโดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า วันนี้คงไม่ขอให้สัมภาษณ์ใดๆ แต่ขอขอบคุณสื่อมวลชนและประชาชน ที่มาให้กำลังใจที่ศาลทุกนัด และขอให้ติดตามการแถลงปิดคดีด้วยวาจาในวันที่ 1 ส.ค.นี้ แทน  
 
 
 
ขณะที่ศาลได้นัดแถลงปิดคดีด้วยวาจาในวันที่ 1 สิงหาคม เวลา 09.30 น.และ นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 สิงหาคม เวลา 09.00 น.
 
 
ทั้งนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาคดีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 น. โดยให้น.ส.ยิ่งลักษณ์แถลงปิดคดีด้วยวาจาตามที่ร้องขอในวันที่ 1 ส.ค.นี้ พร้อมกำหนดให้โจทก์และจำเลยยื่นคำแถลงปิดคดีเป็นลายลักษณ์อักษรวันที่ 15 ส.ค.นี้ ส่วนคำร้องขอให้ศาลฎีกาฯส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น ศาลยกคำร้องเนื่องจากเห็นว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ พยานโจทก์ 15 ปาก ใช้เวลาสืบพยาน 10 นัด พยานจำเลย 30 ปาก ใช้เวลา 16 นัด
 
 
ขณะที่ศาลให้โอกาสอัยการโจทก์ นำพยานบุคคลไต่สวนแล้วถึง 15 ปากใช้เวลา 10 นัด และฝ่ายจำเลยไต่สวนพยาน 30 ปากใช้เวลา 16 นัด ดังนั้นศาลจึงเห็นว่าให้โอกาสคู่ความทุกฝ่ายเต็มที่ในการนำพยานบุคคลไต่สวนแล้วตามหลักเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรมตามหลักกฎหมายแล้ว ดังนั้นที่จำเลยยื่นขอส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยบทกฎหมายเรื่องดุลพินิจศาลในการไต่สวนพยานจึงไม่มีเหตุตามรัฐธรรมนูญฯ ก็ให้ยกคำร้องนั้น
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/TuPFwrGkpO8
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ