30 ก.ค. 2560
5,849 ครั้ง

อุทยานฯ แจงปมดราม่าตัดหัวกระทิง ชี้ป้องกันมือมืดลอบขโมย เหตุมูลค่าสูง

ดราม่า! เพจดัง แหม่มโพธิ์ดำ โพสต์ภาพและข้อความจากเฟซบุ๊ก "ฮาลา บาลา" เล่าเหตุการณ์สุดสะเทือนใจ กรณีทีมอาสาตชด.เข้าช่วยเหลือกระทิงแก่ ตกหล่มโคลน แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ แต่ต่อมากลับมีเจ้าหน้าที่อุทยานมาตัดหัวกระทิงตัวดังกล่าวกลับไป ถึงแม้จะพยายามคัดค้านแต่ก็ไม่เป็นผล ทำให้ต้องฝังร่างกระทิงโดยไร้หัว โดยได้ระบุข้อความว่า

 

"#ทีมอาสาตชดบ่นน้อยใจ #เข้าช่วยเหลือกระทิงแก่สุดท้ายไม่รอด #พอจะฝังถูกเจ้าหน้าที่อุทยานมาตัดหัวไปประดับสำนักงาน #วอนถามสังคมแบบนี้ทำได้ด้วยหรือ

R.I.P แม่มะลิ ....
......วันนี้เราทุกคนช่วยเหลือเต็มที่แล้ว แต่ด้วยเป็นกระทิงที่อายุมาก เปรียบกับคนก็คงจะ อายุ 70-80 ออกลูกออกหลาน กระทิงในฮาลา สืบต่อรุ่น คงจะหลายตัวแล้ว ผมเองเห็นแม่มะลิ มาหลายปี จนปีหลัง แม่มะลิ ตามฝูงไม่ทัน ก็โดนทิ้งจากฝูง เป็นห่วงเพราะผอมลงมาก ดูก็ไม่ค่อยมีแรง จนสุดท้ายก็มาพบติดหล่มโคลน เพราะจะลงไปกินน้ำ
 
ตั้งแต่เข้าวันนี้ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนที่มาช่วยกันอย่างเต็มที่ แต่ในที่สุดก็ กระทิงก็ตายไปด้วยความสงบ เมื่อ เวลา 13.04 น.
หลังจากกระทิงตาย ก็ได้มี จนท.อุทยาน ก็มาตัดหัวแม่มะลิกลับไป เพื่อ ประดับประดา สำนักงาน เราขอร้อง จนท.ก็ไม่เป็นผล ...
ทุกคนที่มาช่วยกระทิง ตั้งแต่เช้า จะมีความรู้สึกในใจอย่างไร หลายเสียงบอกว่า อย่าตัดเลย ฝังมันทั้งหัวเถอะ ก็ไม่มีผล ผมเองมีความรู้สึกหดหู่ใจ ทำไมหนอ..? ทำไมเขาต้องตัดหัวกระทิงกลับไป ผมโง่ๆด้วย ใครทราบช่วยตอบผมทีครับ..
 
R.I.P. กระทิงแม่มะลิ ฮาลา...
 
(มีหลายคนแจ้งว่า เป็นการตัดศีรษะไปเพื่อกันมิจฉาชีพมาขุดเอาหัวกระทิงไปขายในตลาดมืด แต่ไงน่าจะอธิบายกลุ่มอาสา และคนที่ช่วยกัน เขาทุ่มเทกันแทบตาย เจอแบบนี้มันปวดหัวใจ ยังไงรอฟังคำเจ้าหน้าที่อีกทีจ้า)"
 
 
ล่าสุด นายสรรเสริญ เทพโอสถ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบางลาง ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของอุทยานได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยสาเหตุที่ต้องตัดหัวกระทิงเป็นเพราะต้องป้องกันโรคระบาดและป้องกันผู้ไม่หวังดีไม่ให้มาลักขโมยไปเนื่องจากหัวกระทิงมีมูลค่าสูง นอกจากนี้หัวกระทิงที่ถูกตัดมานั้นยังเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาอีกด้วย
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่  :https://youtu.be/IKQLlm3NJDM
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ