30 ก.ค. 2560
1,346 ครั้ง

สนช. ชี้ 'ยิ่งลักษณ์' ยื่นอุทธรณ์คดีข้าวได้ - โฆษกรบ.ซัดปมจี้ตรวจสอบข้าวหวังให้เกิดผลทางคดี

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษก สนช. กล่าวถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายจับตามองสิทธิในการยื่นอุทธรณ์ในคดีโครงการรับจำนวนข้าวที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตกเป็นจำเลยนั้น หากในวันที่ 25 ส.ค.60 นี้ ที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา ร่าง พ.ร.บ.คดีอาญาของผู้ตำแหน่งทางการเมืองมีผลบังคับใช้แล้วตามกฏหมายคู่ความมีสิทธิยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วันนับแต่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษา โดยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา จะตั้งองค์คณะขึ้นมาอีกชุดหนึ่งจำนวน 9 คนขึ้นทำหน้าที่พิจารณาคดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป แต่หากในวันนั้นร่างพ.ร.บ.คดีอาญานักการเมืองยังไม่มีผลบังคับใช้ คู่ความก็สามารถยื่นอุทธรณ์ได้อยู่แล้วเพราะถือว่าเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ
 
 
ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่มีข้อเรียกร้องจากนักการเมืองและเจ้าของโรงสีข้าวบางแห่งให้รัฐบาลตรวจสอบคุณภาพข้าวในโครงการรับจำนำข้าวว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงใกล้วันที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคพวก ซึ่งอาจตีความได้ว่า หวังให้เกิดผลทางคดีหรือเรียกร้องความเห็นใจจากสังคม
       
 
ขณะที่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ตนได้ให้ทนายไปยื่นคำร้องขอทุเลาการยึดทรัพย์ต่อศาลปกครองรอบใหม่แล้ว อยู่ระหว่างรอศาลมีคำสั่ง หวังว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากการขอทุเลาการยึดทรัพย์ครั้งนี้ เพราะก่อนหน้ายังไม่สามารถทำได้เนื่องจากยังไม่มีคำสั่งยึดทรัพย์มา ขณะนี้ตนถูกอายัดบัญชีธนาคารทั้งสิ้น 8 บัญชี โดยนำเงินส่งให้กรมบังคับคดีทั้งหมด นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังอายัดบัญชีเงินฝากของภรรยาตนด้วยซึ่งเรื่องนี้ทำไม่ได้เพราะดำเนินการเกินอำนาจหน้าที่ สัปดาห์นี้ตนจะฟ้องอาญาต่อกรมบังคับคดีและกรมการค้าต่างประเทศ คนที่มาชี้ทรัพย์และยึดทรัพย์ของภรรยา
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่  :https://youtu.be/4Xv4uw0s1u8
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ