05 ส.ค. 2560
19,274 ครั้ง

'หมอล็อต' เบรกดราม่าคนวอนนำ 'เจ้าแก้ว' กลับมาเลี้ยงที่วัด แจงซึมเพราะฤทธิ์ยาสลบ

ความคืบหน้าเหตุ เจ้าแก้ว หมีควายเพศเมียของสำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ละมัย ฐิตมโน ต.บ้านโตก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ทำร้ายชาวบ้านปางตาย และถูกย้ายไปดูแลต่อที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อนั้น พบว่าล่าสุดทางสำนักสงฆ์และชาวบ้านมีความต้องการอยากได้เจ้าแก้วกลับคืนมา เพราะว่ามีความผูกพันกับเจ้าแก้วมาก เนื่องจากเลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็กๆ
 
พระธเนศ ติขะญาโณ ผู้ดูแลสำนักสงฆ์ฯ เปิดเผยว่า ทั้งพระและชาวบ้านต่างก็มีความผูกพันกับเจ้าแก้วมาตั้งแต่เล็กๆ พร้อมยืนยันว่าเจ้าแก้วไม่มีความดุร้าย จึงอยากให้เจ้าหน้าที่คืนหมีกลับสู่วัด เพราะเจ้าแก้วที่ถูกย้ายไปมีอาการซึมเศร้าอย่างเห็นได้ชัด และหากได้หมีควายแก้วกลับคืนจะเสริมกำแพงให้มีความสูงมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นอีก
 
น.สพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุืพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้ออกมาแสดงความคิดถึงกรณีดังกล่าวว่า การนำเจ้าแก้วออกจากพื้นที่ถือเป็นโชคดีของชาวบ้านและพระ ที่ไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายจากเจ้าแก้ว หลังจากที่ทำร้ายคนจนสาหัส ซึ่งนั่นหมายความว่า สภาพแวดล้อมเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมและความเครียดที่สะสมมาเป็นเวลานาน การทำร้ายคนเป็นตัวชี้วัดอย่างหนึ่งว่า สัญชาตญาณความเป็นสัตว์ป่ากำลังกลับคืนมา ได้กัด ได้ขย้ำ ได้คาวเลือดแล้ว ต่อไปก็ไม่แยกว่าใครเป็นใคร ส่วนทางสำนักสงฆ์เองก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดหาค่าอาหารอีกต่อไป ทั้งยังเป็นโชคดีของผู้ประสบเหตุที่ไม่ถึงกับเสียชีวิต หรือหากมีการใช้วิธีการแบบในต่างประเทศ คือยิงสัตว์เพื่อรักษาชีวิตคนในขณะเกิดเหตุ ชายคนนี้คงเป็นจำเลยสังคม และแก้วเองก็คงไม่พ้นข้อกล่าวหานี้เช่นเดียวกัน  
 
 
โดยยังถือเป็นโชคดีของเจ้าแก้วที่ไม่ถูกใช้วิธีการเดียวกับในต่างประเทศ ทั้งยังจะได้กลับไปใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่มีพวกพ้องชนิดเดียวกัน อาจจะพบรักกับหมีคายสักตัวแทนที่จะเป็นฝูงหมูป่าอย่างที่เคย ทั้งยังได้รักษาตาและฟันที่ผุหลายซี่ จากการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม แต่หลังจากนี้จะได้รับการตรวจสุขภาพ เนื่องจากอยู่รวมกับหมูป่าที่เป็นสัตว์คนละชนิด เชื้อโรคเฉพาะตัวที่ติดต่อมาสู่หมีควาย ที่เริ่มมีอาการขนร่วง ขี้เรื้อน รวมไปถึงผู้ที่ดูแลและพระก็ควรจะตรวจสุขภาพเช่นกัน
 
ที่สำคัญเจ้าแก้วจะกลายเป็นหมีควายไอดอล ที่ทำให้วัดหรือสำนักสงฆ์หลายๆที่ตระหนักได้ว่าไม่ใช่ที่ที่สัตว์ป่าควรอยู่ สิ่งที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นได้เสมอ และที่สำคัญ “ผิดกฎหมาย” แต่ทั้งหมดนี้กลับเป็นโชคร้ายของเจ้าหน้าที่ที่เมื่อทำตามหน้าที่กลับถูกต่อว่า อย่างเช่นตอนนี้ที่มีภาพแก้วนั่งซึมในห้อง ก็คิดไปว่า แก้วเหงา อยากกลับวัด ทั้งๆ ที่ซึมเพราะฤทธิ์ยาสลบยังไม่หมด หมดฤทธิ์ยังไงก็กิน และในพื้นที่ที่แก้วอยู่นั้น คือห้องกักและตรวจโรคสักระยะหนึ่ง การจะเอาไปใว้รวมกันกับหมีตัวอื่นๆอาจนำโรคติดสู่กันได้ กระบวนการและความรอบคอบนั้นมีตามหลักวิชาการ ขอแค่ทุกคนเข้าใจการปฎิบัติของเจ้าหน้าที่ “เขาก็จะโชคดีด้วยเช่นกัน
 
 
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่  :https://youtu.be/af6hedhaV4U
 
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ