29 ม.ค. 2557
10,512 ครั้ง

เปิดใจ 'เจสัน ยัง' หลังสึก

เจสัน ยัง ชี้แจงประเด็นที่คนส่วนใหญ่ทั้งประเทศเข้าใจผิดว่าตนจะบวชไม่สึกกับเจาะข่าวเด่นว่าได้สึกวันที่ 22 ธ.ค. 56 หลังจากเริ่มบวชเมื่อวันที่ 1 เม.ย.55 โดยจดหมายที่เจสันส่งมายังสื่อมวลชนต่างๆระบุว่า “บวชไม่มีกำหนดสึก” เพราะไม่รู้อนาคตแน่นอนว่าจะสึกเมื่อใด ไม่ได้หมายความว่าจะบวชไม่สึก ซึ่งสาเหตุที่สึกนั้น เพราะเจอกับ "จุดอิ่มตัว" หรือความพอดี ไม่ตึงเกินไป หลังบวชได้เดินทางไปธุดงค์ในหลายจังหวัดและต่างประเทศ
 

โดยส่วนตัวแล้วตนเป็นคนที่ทำอะไรทำจริง ถ้ามองว่าสุดโต่งก็ไม่ผิด ถือเป็นการเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งเป็นความตั้งใจแต่ต้นว่าจะบวชโดยไม่มีกำหนดสึก เชื่อว่าประเด็นที่เข้าใจว่าบวชไม่สึกอาจมาจากความคลาดเคลื่อนในการสื่อสาร
 

และจากคำถามที่ว่าเจสันเพิ่งหมั้นไม่นาน แต่จู่ๆก็ไปบวช ทำให้สังคมฮือฮา เจสันย้ำว่า การที่จะบวชต่อมิได้มีการแพลนล่วงหน้า ซึ่งฤกษ์บวช 1 เม.ย. 55 ก็เป็นฤกษ์สะดวก ใจจริงตั้งใจบวช 3 เดือน (1พรรษา) แต่เป็นที่รู้กันในวงการว่าจะบวชแค่ 1 เดือน เพราะมีงานต่อ แต่เมื่อไปบวชแล้วได้ฝึกจริงจัง เลยเกิดความตั้งใจจริงที่จะบวช และเพิ่มระยะเวลาในการบวชมากขึ้น ซึ่งการบวชครั้งนี้ตั้งใจบวชทดแทนบุญคุณพ่อแม่ ซึ่งไม่รู้ว่าเราจะอิ่มเมื่อใด คล้ายการรับประทานอาหาร ซึ่งตนก็ปฏิบัติอย่างจริงจัง ตั้งใจเต็มที่
 

เจสัน ยัง เปิดเผยอีกว่า หลังจากกลับจากแคนาดา ตนได้กลับมาจัดการเรื่องส่วนตัว เช่น บ้านพัก ซึ่งได้โอนให้เป็นกรรมสิทธิ์ของแม่บ้านชื่อพี่แหม่ม เพราะไม่รู้ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น และเชื่อว่าแม่บ้านเป็นคนดี ฝากผีฝากไข้ได้ ซึ่งหลังจากสึกออกมา แม่บ้านจะขอโอนบ้านคืนให้ แต่ตนไม่ขอรับคืน คาดว่าจะเริ่มต้นหาใหม่ ทั้งนี้ในตอนบวชมีลาภสักการะเข้ามาเยอะ ปัจจัยมาก แต่ตนก็ปฏิเสธที่จะรับทุกครั้ง เพราะตั้งใจบวชจริงจัง
 

สำหรับจุดอิ่มตัวในการบวชนั้น เกิดจากตอนที่จะเดินทางไปนิวซีแลนด์ เพราะได้เรียนรู้เต็มที่ และเข้าใจว่าคนรอบข้างก็คาดหวังสูง พอกลับจากนิวซีแลนด์ก็ตัดสินใจสึกอย่างไม่ลังเล ไม่เสียดายอนาคตผ้าเหลือง เพราะไม่ได้บวชเพื่อลาภ ชื่อเสียงหรือให้คนมาสักการะ ซึ่งชีวิตตอนนี้ไม่เหลืออะไรแล้ว นอกจากลมหายใจ เพราะบ้าน ทรัพย์สิน ยกให้กับคนอื่นหมด
 

ส่วนกรณีการแอบไปทำใบขับขี่ เจสัน ยัง ชี้แจงว่า เป็นการใช้ชีวิตตามปกติ มีการสึกตามพุทธพิธีทุกอย่าง ส่วนการไปต่อใบขับขี่เพื่อทำตามกฎหมาย
 

เจสัน ยืนยัน ไม่มีความจำเป็นใดๆที่ต้องแอบสึก ส่วนที่ต้องถอนหมั้นกับแฟนสาว นั้นเป็นความรู้สึกจริง และทางนั้นก็เข้าใจและอนุโมทนาบุญ ทุกอย่างจบลงด้วยดี และมีเส้นทางของตัวเองไป ซึ่งตั้งแต่สึกมาก็ไม่ได้ติดต่อใคร หลังจากสึกเป็นฆราวาสก็ได้ทำงานในสิ่งที่ถนัด เช่น ได้ร่วมงานกับช่อง 3 มีรายได้เลี้ยงมารดาก็จากตรงนี้
 

เจสัน ยัง ทิ้งท้ายว่า ตลอดเวลาที่บวช 1 ปี 9 เดือน ได้เรียนรู้อะไรมากมาย ได้สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ในหลายพื้นที่ ได้นำเอาประสบการณ์การบวชมาปรับใช้ในชีวิต โดยเฉพาะเรื่อง "ความพอดี" ผ่านการเรียนรู้จากตัวเอง ลองผิดลองถูกกันไป ยึดหลัก “ยึด” แต่ไม่ “ติด” เพราะ "ยึดติด" จะเป็นทุกข์ การบวชเหมือนการไปฝึก ตอนนี้สึกก็นำมาใช้ยึดติด และกราบขอบคุณแฟนๆ และขอโทษคนที่อาจเข้าใจผิดประเด็นบวชไม่สึก ขอส่งความรัก ความปรารถนาดีให้กับทุกท่านได้มีความสุข ความเจริญ 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ