08 ก.ย. 2556
4,043 ครั้ง

สหรัฐหาแนวร่วมถล่มซีเรีย แม้มีเสียงค้านจากหลายฝ่าย

สหรัฐฯยังคงเดินหน้าหาแนวร่วมการใช้กำลังทางทหารกับซีเรียทั้งในสหรัฐฯและกับชาติตะวันตกอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าเสียงส่วนใหญ่จะให้รอผลการตรวจสอบการใช้อาวุธเคมีจากสหประชาชาติก่อน

 

ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าออกมาเร่งเร้าให้ชาวอเมริกันสนับสนุนการใช้กำลังกับซีเรียหลังจากที่ชาวอเมริกันยังคงออกมาคัดค้านแผนการของประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าที่กรุงวอชิงตันดัซีเมื่อวานนี้ โดยโอบาม่ามีกำหนดจะแถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้ทางโทรทัศน์ไปทั่วประเทศในวันอังคาร ขณะที่วุฒิสภามีกำหนดลงมติเรื่องการใช้กำลังทางทหารกับซีเรียช่วงปลายสัปดาห์หน้า ส่วนสภาผู้แทนราษฎรจะลงมติกันในวันที่ 16 กันยายนนี้

 

ในวันเดียวกันคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาได้แจกจ่ายดีวีดีซึ่งรวบรวมภาพวิดีโอของเหยื่ออาวุธเคมีใกล้กับกรุงดามัสกัสเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ให้กับสำนักข่าวต่างประเทศ โดยเป็นภาพวิดีโอที่นำไปเปิดในสภาคองเกรสเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อโน้มน้าวให้สภาคองเกรสลงมติเห็นชอบให้ใช้กำลังกับซีเรีย

 

ด้านนายจอห์น แครี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงต่อผู้สื่อข่าวพร้อมกับรัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสที่กรุงปารีสเมื่อวานนี้ว่าจำนวนประเทศที่พร้อมจะเข้าร่วมในการใช้ปฏิบัติการทางทหารลงโทษซีเรียเพิ่มขึ้นเป็นสองหลักแล้ว

 

อย่างไรก็ตามจากแถลงการณ์ของสหภาพยุโรปก็ไม่ได้ประกาศสันบสนุนการใช้ปฏิบัติการทางทหารกับซีเรียของสหรัฐนและฝรั่งเศสก่อนผลการตรวจสอบการใช้อาวุธเคมีของสหประชาชาติจะออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในปลายสัปดาห์หน้า

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ