16 ส.ค. 2560
10,792 ครั้ง

วิศวกรยันตึกย่านเพลินจิต เอียงตามแบบดีไซน์ 'ศานิตย์' จ่อเอาผิดคนโพสต์ทำแตกตื่น

เกิดเป็นกระแสตื่นตระหนกในโลกออนไลน์เมื่อวานนี้ (15 ส.ค.) เมื่อมีชาวเน็ตจำนวนหนึ่ง โพสต์ภาพผ่านทวิตเตอร์ เป็นภาพตึกแห่งหนึ่งที่กำลังก่อสร้าง  โครงสร้างมีลักษณะลาดเอียงอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้เกิดความกังวลว่าตึกจะถล่มลงมา

 

นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่ภาพ และคลิป ที่แสดงให้เห็นว่า กลุ่มคนงานก่อสร้างที่ทำงานอยู่บนตึก ต่างก็พากันลงมาที่พื้นด้านล่างเป็นจำนวนมาก จนมีการเข้าใจกันว่า มีคำสั่งให้อพยพคนงานออกจากไซท์งาน เพราะตึกกำลังจะถล่มจริงหรือไม่

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตึกดังกล่าว เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 32 ชั้น มีชั้นใต้ดิน 6 ชั้น ก่อสร้างเป็นโรงแรม Rose Wood Bangkok Hotel โดยเจ้าของโครงการคือ บริษัทเรนด์ เพลินจิตโฮเทล จำกัด โดยผู้รับเหมางานหลักบริษัทฤทธา จำกัด ตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสเพลินจิต ตรงข้ามอาคารมหาทุนพลาซ่า ตอนที่ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบ พบว่ามีคนงานจำนวนมากออกมายืนอออยู่เต็มถนน รวมทั้งประชาชนในบริเวณดังกล่าว ต่างก็มายืนสังเกตการณ์อยู่ด้วย

 

โดยวิศวกรผู้ควบคุมงาน ได้ออกมาชี้แจงต่อสื่อมวลชน รวมทั้งประชาชนที่ยืนสังเกตการณ์อยู่ว่า  ตึกดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างมาแล้ว 2 ปี จะแล้วเสร็จช่วงกลางปี2561 โดยที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าตึกลาดเอียง จนกลัวว่าจะถล่มลงมา จริงๆแล้วเป็นการออกแบบรูปทรงของตึก เป็นรูปทรงพนมมือ ทำให้มองจากบางมุม จะเห็นว่าตึกเอียง แต่ยืนยันว่าตึกไม่ได้ทรุด หรือกำลังจะถล่มอย่างที่มีการลือกันในโลกออนไลน์ พร้อมขอให้หยุดแชร์ข้อความที่ไม่เป็นความจริง

 

ส่วนที่คนงานมีการออกมายืนรวมตัวกันริมถนนเบื้องล่าง เนื่องจากสังเกตเห็นว่ามีประชาชนมายืนมุงดูอยู่เบื้องล่างจำนวนมาก ทำให้คนงานก็ตกใจ รีบลงมาจากตึก เพราะเข้าใจว่ามีเหตุการณ์ไม่ปกติ แต่เมื่อมีการทำความเข้าใจกันทุกฝ่ายแล้ว คนงานก็กลับเข้าไปทำงานตามปกติ

 

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไปตรวจสอบที่ตึกดังกล่าว และมีการพูดคุยกับตัวแทนของโครงการ ทราบว่ารูปทรงตึกที่เอียง เป็นการออกแบบของสถาปนิกชาวต่างชาติ มีการขออนุญาตและก่อสร้างตามแบบและตามหลักวิศวกรรมศาสตร์ทุกประการ มีความแข็งแรงมั่นคง

 

ผบช.น.ระบุว่า ทางตำรวจเตรียมจะหาตัวผู้โพสต์ภาพ สร้างข่าวลือในโลกออนไลน์ มาดำเนินคดี เนื่องจากถือว่าเข้าข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ สร้างความเดือดร้อนและตื่นตระหนกให้กับประชาชนทั่วไป โดยผู้กระทำผิดจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

การติดตามดำเนินคดีในครั้งนี้เพื่อต้องการเตือนใจและป้องปรามคนที่อาจจะกระทำผิด  ต้องตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องก่อนที่จะเผยแพร่ เพื่อไม่สร้างความเดือดร้อนหรือแตกตื่นอย่างเช่นกรณีที่เกิดขึ้น 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/og4Co4tMYbA

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ