21 ส.ค. 2560
21,409 ครั้ง

สาวอินเดียฟ้องหย่าสามีไม่ยอมสร้างส้วมในบ้าน สุดทนแต่งมา 5 ปี ต้องย่องปลดทุกข์กลางทุ่ง

สำนักข่าว NDTV ของประเทศอินเดียรายงานข่าวน่าสนใจ กรณีศาลครอบครัวของรัฐราชสถานอนุญาตให้ภรรยาหย่าขาดจากสามีตามที่ร้องขอเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังได้ยื่นฟ้องหย่าโดยกล่าวหาว่าอีกฝ่ายทำร้ายจิตใจของเธอ ด้วยการไม่สร้างห้องน้ำภายในบ้าน ทำให้เธอต้องไปปลดทุกข์ในทุ่ง ซึ่งถือเป็นความโหดร้ายมากสำหรับเธอ

 

 

หญิงอายุประมาณ 20 ปี แต่งงานอยู่กินกับสามีที่ทำงานเป็นกรรมกรมานานกว่า 5 ปี แต่ไม่มีทายาทด้วยกัน ก่อนจะยื่นฟ้องหย่าในปี 2015 หลังถูกบังคับให้ไปขับถ่ายนอกบ้านและยังไม่มีห้องนอนส่วนตัว ซึ่งตามกฎหมายอินเดียอนุญาตให้มีการหย่าร้างได้เฉพาะในบางกรณีเท่านั้น เช่น มีความรุนแรงหรือโหดร้ายในครอบครัว

 

 

ด้านผู้พิพากษาศาลครอบครัววิเคราะห์ว่า ห้องน้ำนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับครอบครัว ในขณะที่สามีจ่ายเงินซื้อสิ่งฟุ่มเฟื่อยทั้ง ยาสูบ , สุรา และมือถือ แต่กลับไม่ยอมสร้างห้องสุขาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนในครอบครัว ซึ่งการต้องไปขับถ่ายในสถานที่โล่งแจ้งสำหรับผู้หญิงแล้วถือว่าเป็นเรื่องน่าอับอายและทรมานใจ นับเป็นความโหดร้ายรูปแบบหนึ่ง นอกจากนี้ศาลยังเคยได้ยินมาว่าผู้หญิงในหมู่บ้านต้องรอคอยให้ถึงเวลากลางคืนจึงจะออกจากบ้านไปปลดทุกข์ ทำให้นอกจากจะได้รับความทรมานทางจิตใจแล้วยังรวมไปถึงทางร่างกายอีกด้วยด้วย

 

 

สำหรับสังคมอินเดียถือว่าเป็นเรื่องปกติที่คนในชนบทจะขับถ่ายในทุ่งโล่งแทนห้องน้ำ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลก็ได้ให้คำมั่นว่าจะทำให้ทุกครัวเรือนมีห้องสุขาภายใช้ในปี 2019 ซึ่งถือว่าเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง เพราะถึงแม้บางพื้นที่จะมีการสร้างห้องน้ำแล้ว แต่ผู้คนกลับไม่เลือกใช้ ขณะที่รายงานขององค์การยูนิเซฟเมื่อปีที่แล้วได้ออกมาประเมินว่ามีประชากรอินเดียเกินครึ่งที่ไม่ได้ใช้ห้องสุขา

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ