30 ม.ค. 2557
5,184 ครั้ง

'สมชัย' โพสต์FBแจงความต่าง 'โนโหวต-โหวตโน' พร้อมแชะภาพคู่ 'เฉลิม'

 

'สมชัย' โพสต์เฟซบุ๊คแจงความต่าง 'โนโหวตกับโหวตโน' พร้อมแชะภาพคู่ 'เฉลิม' ออกตัวคงไม่ถูกกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายรัฐบาล

 

 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ฝ่ายจัดการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊ค แสดงความคิดเห็นถึงความแตกต่างของการ 'โน โหวต' กับ 'โหวต โน' ว่า

 

"มีคนถามมาเยอะ ว่า No vote กับ Vote no มีผลต่างกันยังไง

 

1. ไม่ไปใช้สิทธิ์ No vote มีผลทำให้สถิติการใช้สิทธิ์ของไทยต่ำลง จนประจักษ์ต่อชาวโลกและบันทึกในประวัติศาสตร์ไทยให้อับอายเล่น แต่ไม่มีผลต่อการทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ แม้จะมีคนไปใช้สิทธิ์ไม่ถึง 24 ล้านคนก็ไม่เกี่ยว และไม่ชัดเจนว่า คุณตื่นตัวทางการเมือง จนอยากต่อต้านการการเลือกตั้ง หรือคุณนอนดึกมาตื่นบ่าย แต่งตัวไม่ทันเลยไม่ไปใช้สิทธิ์

คุณจะไม่เสียสิทธิ์ทางการเมือง ในกรณีนี้ หากคุณไปแจ้งเหตุของการไม่ไปใช้สิทธิ์ต่อเขตหรืออำเภอ ภายใน 7 วัน หลังเลือกตั้ง (พยายามแจ้งเหตุที่เหมาะสมหน่อย อย่าไปบอกว่า ตื่นสาย เป็นต้น)

 

2. ไปใช้สิทธิ์ แต่ กา ไม่ประสงค์ใช้สิทธิ์ Vote no

บัตร สส.เขต : จะมีผลเฉพาะเขตที่มีผู้สมัครคนเดียว ถ้าคะแนน Vote no มากกว่าคะแนนผู้สมัคร แต่พอเลือกซ้ำถึงครั้งที่สาม เกณฑ์นี้จะหายไป

บัตร สส.บัญชีรายชื่อ : กา Vote no เท่าไหร่ ก็ไม่มีผลอะไร แม้จะมีมากกว่าคะแนนทุกพรรคก็ตาม คงแค่ฮือฮาว่า พรรคชื่อ Vote no มาแรงกว่าพรรคใหญ่

 

ตกลง จะ Vote หรือ No vote หรือ Vote no ดี ตัดสินใจกันเองครับ"

 

 

นอกจากนี้ บนเฟซบุ๊คยังโพสต์ภาพถ่ายรูปคู่กับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส. พร้อมพิมพ์ข้อความว่า ผมถ่ายรูปกับ รมต.เฉลิม ด้วยครับ แถมยังแอบจับมือกัน คงไม่มีใครไปโพสว่า เป็นพวกรัฐบาลนะ #อย่าซีเรียสครับ

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ