24 ก.ย. 2560
9,909 ครั้ง

จบดราม่า! 'อ.เฉลิมชัย' เขียนจม.เคลียร์เพจดัง หลังปล่อยคลิปขู่กระทืบเด็ก ดีใจยกเลิกรับน้องแบบเก่าแล้ว

เพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS โพสต์คลิป อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ มาพูดเนื่องในวันไหว้ครู โดยช่วงหนึ่งได้กล่าวถึงประเด็นรับน้องที่กำลังเป็นกระแสดราม่ารับน้องของคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยยอมรับว่าอยากให้ยกเลิกระบบการซ่อมน้อง เพราะโลกเปลี่ยนไปแล้ว แต่เมื่อเกิดปัญหาคือต้องอดทน เก็บเรื่องไว้คุยกันภายในแทนที่จะออกสื่อแล้วเป็นเรื่อง ทำให้สังคมมองไม่ดี ขณะที่ในช่วงท้ายคลิป ได้พูดถึงนักศึกษาที่ไปออกสื่อแฉเรื่องการรับน้องว่าทำให้คณะเสียหาย กูเพิ่งดูเมื่อคืน เดี๋ยวกูจะไปแอบกระทืบมึง ไปซ่อมมึงส่วนตัว เดี๋ยวจะขอเวลานอกส่วนตัวกับมึง” 

 

ภายหลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป กลุ่ม Black Circle ประกอบด้วยนักเขียน นักวิชาการ และศิลปิน ได้ออกแถลงการณ์ตำหนิการกระทำของ อ.เฉลิมชัย ในครั้งนี้ ระบุว่า "จากกรณีกิจกรรมรับน้อง คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งมีนักศึกษาจำนวน 5 คน ออกมาเปิดเผยถึงลักษณะของกิจกรรมอันไม่เหมาะสมผ่านสื่อบางสำนักและต่อมานักศึกษากลุ่มดังกล่าวถูกคุกคามด้วยการกลั่นแกล้งและล้อเลียนต่างๆนานาเพื่อให้ได้รับความอับอายนั้น นับเป็นการกระทำที่ลดทอนความเป็นมนุษย์และปิดกั้นการเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น อันถือเป็นลักษณะอำนาจนิยมในมหาวิทยาลัย ซึ่งทั้งที่จริงแล้วควรจะเป็นพื้นที่เปิดเสรีทางความคิดเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ ยิ่งในมหาวิทยาลัยที่อ้างความโดดเด่นด้านการสร้างสรรค์ศิลปะ ยิ่งควรจะมีจินตนาการนึกถึงความเป็นไปได้ของกิจกรรมที่จะเสริมสร้างการอยู่ร่วมกันได้อย่างหลากหลาย แทนที่จะอ้างประเพณีโดยไม่คำนึงถึงความเปลี่ยนแปลงทางสังคม

ยิ่งไปกว่านั้น นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ซึ่งเป็นศิษย์เก่าของคณะจิตรกรรมฯ ยังให้โอวาทนักศึกษาใหม่ด้วยคำพูดที่มีลักษณะก่อให้เกิดความเกลียดชัง (hate speech) โดยที่ตัวศิลปินผู้สร้างวัดร่องขุ่นมิได้สำนึกว่า วจีกรรมย่อมส่อถึง มโนกรรมอันอาจจะนำไปสู่ กายกรรมหรือการกระทำได้ ทางกลุ่ม Black Circle ซึ่งเป็นกลุ่มนักเขียน ศิลปิน และนักวิชาการ จึงขอให้หน่วยงานต้นสังกัดที่มีการจัดกิจกรรมรับน้องดังกล่าวออกมาดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งของให้เฉลิมชัยออกมาชี้แจงต่อคำพูดอันอาจก่อให้เกิดความเกลียดชังดังกล่าวของตน รวมทั้งขอให้กำลังใจนักศึกษาคณะจิตรกรรมฯที่มีความกล้าหาญทางจริยธรรมในการออกมาเปิดเผยถึงกิจกรรมที่ไม่เคารพความเท่าเทียมกันของมนุษย์"

 

ขณะที่ในเวลาต่อมาเฟซบุ๊ก เฮียอ้วน สยามโคเวิลอาร์ต ได้โพสต์คลิประบายของ อ.เฉลิมชัย ปฏิเสธไม่ได้จะกระทืบเด็กจริงๆ แค่เป็นการพูดเล่นสนุกๆ เท่านั้น ยันพูดสอนเด็กดีมากแต่เพจกลับตัดมาให้ตนดูแย่ ลั่นไม่ได้เป็นศิลปินแห่งชาติศิลปินแห่งชาติสาขามารยาทดีสุดยอด เป็นเพียงศิลปินบ้านนอก

 

ซึ่งภายหลังจาก อ.เฉลิมชัย อัดคลิประบาย ทางเพจ ANTI SOTUS ก็ได้โพสต์ข้อความตอบโต้อีกระบุว่า "คือต้องเรียนกับอาจารย์อย่างนี้นะครับ ทางเพจก็พอเข้าใจ(และคาดหวัง)อยู่บ้างว่า อาจารย์คงไม่ไปกระทืบน้องเขาจริงๆ แต่อาจารย์ครับ นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าที่อาจารย์พูดมาทั้งหมดจะไม่มีความหมายหรอกนะครับ และเอาเข้าจริง ไม่ทราบว่าอาจารย์ได้ดูคลิปตัวเองพูดหรือไม่ ตลอด 20 นาทีนั่น

 

1. อาจารย์พูดจริงๆว่า ไม่ควรที่จะต้องเอาเรื่อง ไม่ควรที่จะต้องโวยวาย ต้องก้มหน้าก้มตายอมรับสภาพ อดทน และ "จำยอม" อย่างที่อาจารย์ได้กล่าวไว้

.

2. อาจารย์กล่าวโทษผู้เปิดเผยสิ่งที่เกิดขึ้นภายในคณะว่าเป็นคนไร้สำนึก และมีการด่าทอหลายครั้งตลอด 20 นาที เสมือนกับว่า นักศึกษาเหล่านั้นเป็นผู้กระทำผิดไปเสีย

.

3. ท่านได้ "ละเลย" ที่จะกล่าวถึงการกระทำผิด และความรับผิดชอบของผู้กระทำ และได้โยนภาระทั้งหมดให้ นศ ใหม่รับสภาพไปเท่านั้น ท่านไม่ได้ตระหนักเลยหรือว่า ผู้ที่ทำให้สถาบันเสื่อมเสียชื่อเสียงนั้น คือกลุ่มนักศึกษาที่ทำกิจกรรมดังกล่าว และตัวรูปแบบกิจกรรมที่ทำกัน หากท่านไม่ได้อาร์ตตัวพ่อเกินไป ท่านก็น่าจะเข้าใจได้ว่า ประเด็นนี้ ใครละเมิด ใครเป็นเหยื่อ ใครละเมิด ใครเรียกร้องความเป็นธรรม ใครต้องการกระทำ และใครที่ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลง และการกระทำของท่าน จะเป็นการสนับสนุนการซุกปัญหาไว้ใต้พรมแทนที่จะแก้ไขปัญหาท่านกำลังจะสนับสนุนการละเมิดก่อนแล้วเคลียร์ทีหลัง แทนการป้องกันการละเมิดหรือไม่

.

4. ท่านได้ละเลยความเป็นจริง ที่เป็นความด้อยประสิทธิภาพในการเปลี่ยนแปลงภายใน เอาง่ายๆ ท่านเองก็ "ไม่ชอบ" การซ่อมพวกนี้ แล้วคิดดูสิครับ ตั้งแต่วันนั้น จนถึงปัจจุบัน กี่ปีท่านเองก็จำไม่ได้ การเปลี่ยนแปลงยังแทบจะไม่ได้เกิดขึ้นเลย แถมจะยิ่งเหนียวแน่นขึ้นด้วยซ้ำ เอาตามตรงนะครับ ไม่ใช่แค่ศิลปากร แต่เป็นกันแทบทุกสถาบัน การเปลี่ยนแปลงจากการเรียกร้องภายในนั้นเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้เลย ถึงเป็นไปได้ ก็มักจะเป็นการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และเราทำงานนี้มา 6-7 ปี เราเห็นครับ ว่าการเปลี่ยนแปลงมาจากสังคมภายนอก ไม่ใช่คนในเปลี่ยนกันเอง

.

5. ท่านได้ละเลยความเสี่ยงในการที่ นศ ที่ไม่เห็นด้วยนั้น จะลุกขึ้นมาต่อต้านเรื่องการรับน้องแย่ๆในคณะ เขาต้องเผชิญกับความเสี่ยงอะไรบ้าง เอาง่ายๆ อาจารย์ที่เป็นผู้ช่วยคณบดีท่านหนึ่งยังออกมาให้ความเห็นเชิงปกป้องกิจกรรมดังกล่าวด้วยเลย ท่านคิดจะให้ นศ รุ่นลูกรุ่นหลานท่าน ตัวน้อยๆ ไม่ได้มีอำนาจอะไร ไปงัดกับระบบภายในแบบนั้นหรือครับ?

.

6. ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมานั้น ที่กิจกรรมพรรค์นี้มันยังเป็นก้อนมะเร็งอยู่ได้ ท่านไปอยู่ที่ไหนมาครับ? มันถึงยังมีตัวตนมาถึงปัจจุบันได้ หากท่านจะอ้างการกระทำเพื่อส่วนรวม ท่านเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องรับผิดชอบต่อแนวทางการรับน้องของคณะอันเป็นที่รักจนแตะต้องมิได้ของท่าน และนั่นเป็นข้อพิสูจน์ความ(แทบ)เป็นไปไม่ได้ที่จะเปลี่ยนแปลงจากภายใน ซึ่งแม้แต่ท่านเป็นศิลปินแห่งชาติ เป็นศิลปินผู้ใหญ่ที่มีชื่อเสียงและคนนับหน้าถือตายังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา

.

7. หากท่านรักคณะของท่านอย่างที่ว่าจริงๆ ขอให้ท่านถอนคำพูดของท่านเสียเถอะครับ อย่าลากเอาคณะอันเป็นที่รักของท่าน วงการศิลปะอันเป็นที่รักของท่าน ลงมาเพื่อ "ปกป้องการกระทำผิด" อีกต่อไปเลย มีการกระทำผิดจริง ก็ต้องว่าไปตามผิด ต้องมีความโปร่งใส มิเช่นนั้นเขาอาจจะกล่าวหาว่าคนศิลปะเห็นผิดเป็นชอบ และซุกปัญหาไว้ใต้พรมได้

สุดท้าย เพจไม่ได้คาดหวังให้ท่านเปลี่ยนแปลงอะไรในตัวท่าน ท่านยังสามารถเป็นท่านได้เหมือนเดิม แต่อยากให้ท่านยอมรับเสียว่า สิ่งที่ท่านพูดนั้นก็มีส่วนผิด และเป็นสิ่งที่ท่านได้ทำไปในที่สาธารณะ ก่อให้เกิดความเชื่อผิดๆในหมู่นักศึกษา ขอให้ท่านนั้นได้ทำความเข้าใจ และออกมาแก้ไขความเชื่อผิดๆเหล่านั้น"

 

จากนั้น 

 

ล่าสุด เพจ ANTI SOTUS ได้โพสต์จดหมายของ อ.เฉลิมชัย พร้อมระบุข้อความว่า "จดหมายของอาจารย์ที่ส่งมายังเพจนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจในเพจเรา ซึ่งขอบคุณที่อาจารย์มีเวลาคิดทบทวนถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ที่ตัว อ. เองมองข้ามไป รวมถึงเห็นด้วยกับการยกเลิกกิจกรรม ทางเพจขอแสดงความนับถือ อ.เฉลิมชัยด้วยครับ และขออภัยที่กระทบกระทั่งไปบ้างแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราต้องการให้ตัวท่านเองมองปัญหาในมุมเดียวกัน และแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้องเพียงเท่านั้นครับ ด้วยความเคารพ"

 

 

สำหรับข้อความในจดหมายมีใจความระบุว่า 

 

เรียนแอดมินเพจ

 

ผมได้รับข้อความ ความคิดเห็นของกลุ่มคุณที่เขียนมาอธิบายทั้งหมด 7 ข้อ

 

ผมอ่านแล้วเข้าใจทุกเรื่องที่พวกคุณเห็นว่าผมผิดที่ไม่ด่าว่ารุ่นพี่ แถมยังส่อในการปกป้องกิจกรรมรับน้อง ผมเป็นคนที่ไม่ชอบและเคยบอกกล่าวกับคณบดีหลายท่านที่ผ่านมา แต่ก็ไม่เคยสำเร็จ

 

วันที่ผมไปพบน้องๆ ที่คณะ ผมเสียใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้น ผมรู้สึกว่าคณะจิตกรรมฯ ที่ผมรักได้รับความเสียชื่อเสียงจากการกระทำของรุ่นพี่ และรู้สึกว่ารุ่นน้องรุ่นนี้เป็นผู้ทำลายชื่อเสียงของคณะ

ผมจึงลืมเรื่องที่ผมก็อยากจะให้ยกเลิกการรับน้องไป ใจคิดเพียงอย่างเดียวที่จะว่ากล่าวตักเตือนน้องๆ ให้ระมัดระวังในการที่จะทำการใดๆ จงอย่าให้เสียชื่อเสียงของคณะฯ

 

หลังจากผมพูดจบแล้วได้มีเวลาคุยกับคณบดีคนใหม่และอาจารย์อีกหลายท่านขอให้ยกเลิกระบบการซ่อมน้องแบบเก่าๆ ที่สืบทอดกันมา เราสรุปกันวันนั้นว่าต้องยกเลิกแน่นอน และในที่สุดทางคณะและมหาวิทยาลัยได้มีมติสั่งให้ยกเลิกเรียบร้อยแล้ว

 

ผมต้องขอเรียนชี้แจงว่า โดยส่วนตัวผมแล้ว สัน***ผมเป็นคนพูดจาหยาบคายกับคนที่สนิทสนมเสมอ ผมคิดว่าน้องๆ ในคณะทุกคนเป็นลูกหลานรุ่นน้องที่ผมรัก จึงใช้วาจาแบบกันเอง จึงมีความว่า มึง กู ***** เพื่อรสชาติของความเป็นกันเอง

 

ผมเตือนน้องๆ สอนน้องๆ ให้ระมัดระวังและอดทนเพื่อคณะฯ เหมือนผมที่เคยอดทนและอีกหลายๆ รุ่นที่ต้องอดทน ผมขอบคุณที่ทางเพจได้ชี้แจงชัดเจนถึงความผิดของผมที่ไม่ด่ารุ่นพี่ที่กระทำต่อน้องๆ กลับไปสอนให้เขาอดทน

 

สุดท้าย ณ เวลานั้น ผมเห็นว่าเด็กกลุ่มที่ต่อต้านระบบรับน้องได้ทำความสำเร็จแล้ว

 

ผมดีใจที่ยกเลิกได้เพราะเด็กรุ่นนี้หากซุกพรมไว้เหมือนรุ่นผมและรุ่นต่อๆ มา ก็คงไม่สามารถล้มเลิกได้ ผมเข้าใจสิ่งที่พวกคุณต่อสู้กันมา

ที่ผมไม่พอใจกลุ่มของคุณ เพราะคุณได้กล่าวหาว่าผมจะไปกระทืบเด็ก ผมพูดเล่นๆ สนุกๆ ผมไม่เคยคิดจะทำเช่นนั้น ผมรู้สึกว่าเพจของคุณกล่าวหาผมเกินเลย ทำให้สาธารณะมองผมเป็นคนชั่ว ทั้งๆ ที่ผมพูดโดยรวมด้วยความรัก ความเป็นห่วงพวกเขาและคณะฯ

 

หากคุณชี้แจง 7 ข้อนี้มาให้ผมได้อ่านและได้รับทราบถึงสิ่งที่พวกคุณคิดว่าผมผิดตามที่คุณบอก ผมขอยอมรับผิดที่ผมไม่ได้คิดไปไกลถึงการเปลี่ยนแปลงที่ผมเองก็อยากให้มันเป็น

 

ผมคิดถึงชื่อเสียงของคณะฯมากจนลืมคิดถึงน้องๆ ที่เรียกร้องเพื่อเปลี่ยนระบบเก่าๆ ที่ล้าหลัง และที่ผมเองก็ไม่ชอบด้วย ขอบคุณสำหรับข้อคิดที่คุณเขียนมา ทำให้ผมรู้สึกรับได้และเข้าใจมากกว่าที่คุณใส่ความว่าผมจะกระทืบน้อง

 

ความไม่พอใจเพราะคิดว่าเพจกลุ่มคุณและข่าวสดมีอคติที่ไม่ดีต่อผม กล่าวหาผมอย่างไม่มีข้อเท็จจริง เรื่องจะกระทืบเด็กรุ่นน้อง เป็นอันว่าผมเข้าใจพวกคุณที่ต่อว่าผมในฐานะผู้ใหญ่ที่ไม่ไปห้ามรุ่นพี่ หรืออกมาต่อสู้เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ผมยอมรับว่าผมลืมนึกไปถึง รู้สึกแต่เพียงเสียใจที่คณะที่ผมรักเสียชื่อเสียง

 

ต้องขอขอบคุณเพจของคุณและกลุ่มของคุณและน้องๆ ที่ลุกขึ้นต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น คำชี้แจงของพวกคุณทำให้ผมเข้าใจในอีกด้านที่ผมควรจะทำหน้าที่วันนั้นในการว่ากล่าวรุ่นพี่ผู้กระทำมากกว่าการสอนให้เด็กอดทนซุกไว้ใต้พรมต่อไป

ผมเข้าใจทุกสิ่งที่คุณพูดมาทั้ง 7 ข้ออย่างไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ ชัดเจน มีเหตุมีผล

 

ถ้าคุณชี้แจงผมเช่นนี้ต่อสื่สาธารณะ ผมก็จะไม่ตอบโต้คุณด้วยคำหยาบคายถ่อยๆ ตามสัน***ผม ผมมีเหตุผลพอและยอมรับที่จะฟังความคิดเห็นที่ดีที่ถูกต้องของทุกฝ่ายครับ

 

ผมต้องขอโทษที่โต้ตอบอย่างดุเดือด รุนแรงตามสัน***เถื่อนๆ มันส์ๆ เร้าใจ ดิบๆ ตรงไปตรงมาด้วยครับ จึงขอแจ้งมาให้ทุกท่านได้รับทราบถึงความเข้าใจของผมที่มีต่อพวกท่าน

 

ด้วยความนับถือ

เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

 

 

 

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/3Vz82EswwYw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ