16 ต.ค. 2560
6,904 ครั้ง

ศิลปินหนุ่ม วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ ‘ร.9’ จัดนิทรรศการให้ชมฟรี เผยเป็นนศ.รุ่นสุดท้ายที่ได้รับใบปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ของพระองค์

ศิลปินหนุ่มใช้ดินสอวาดภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 กว่าร้อยภาพ นำมาจัดนิทรรศการให้พสกนิกรได้เข้าชมฟรี พร้อมแจกโปสการ์ดพระบรมฉายาทิศลักษณ์ ขนาด A3 เพื่อคนไทยทุกคนได้ร่วมกันน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ เจ้าตัวเผยเป็นนักศึกษารุ่นสุดท้ายที่ได้รับใบปริญญาบัตรจากพระหัตของพระองค์ท่าน 

นาย เกริกศักดิ์ วรภูมิ อายุ 42 ปี ศิลปินอิสระ ได้ขอใช้สถานที่ภายในร้านกาแฟคอฟฟี่ เด้อ หล่า เดอะแกลเลอรี่ ถ.ประชาสำราญ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น  จัดนิทรรศการภาพพระบรมฉายาทิศลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยเป็นภาพที่วาดจากดินสอนำมาเข้ากรอบติดอยู่ที่ฝาผนังจนเต็มร้าน ซึ่งลูกค้าของร้านกาแฟหรือผู้ที่ทราบว่าภายในร้านมีการจัดนิทรรศการ ต่างพากันเข้ามาชมด้วยความอาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน
 
โดย นายเกริกศักดิ์ วรภูมิ ศิลปินอิสระที่เป็นคนวาดภาพพระบรมฉายาทิศลักษณ์ทั้งหมด เผยว่า หลังจากที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคตในวันที่ 13 ต.ค.2559 คนไทยทุกคนอยู่ในความโศกเศร้า ซึ่งตนก็เช่นกัน แต่จะทำอย่างไรเพื่อตอบแทนในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย จึงมีความคิดที่อยากจะวาดภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ขึ้น เพื่อสนองความคิดถึงพระองค์ท่าน จึงตัดสินใจวาดภาพของพระองค์มาตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. 2559 โดยตั้งใจว่าจะวาด 9 ภาพ และได้นำไปโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก 
 
 
กระทั่งมีเพื่อนๆในเฟซบุ๊กเข้ามาชม และติดตาม ทำให้เพื่อนๆมีกำลังใจกันมากขึ้น โดยภาพที่ 9 ซึ่งเป็นภาพสุดท้ายในขณะนั้นตนเองได้ใช้ปากกาวาดเป็นภาพรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 มีชื่อภาพว่า “ภาพที่เก้าสิบ”โดยมีความหมายและรายละเอียดของภาพคือ มีตัวหนังสือเขียนชื่อโครงการในพระราชดำริของพระองค์หลอมรวมกันจนเป็นภาพของรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 
 
โดยภาพรัชกาลที่ 9 จะเป็นขาวดำ ส่วนรัชกาลที่ 10 จะเป็นภาพสี บ่งบอกถึงการเปลี่ยนรัชกาลของคนไทย 
 
หลังจากนั้นจึงตัดสินใจที่จะวาดเพิ่มขึ้นเป็น 89 ภาพ โดยแต่ละภาพใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงในการวาด ซึ่งขณะที่วาดก็คิดขึ้นได้ว่า ในชีวิตหนึ่งที่ตัวเองเป็นศิลปิน เราจะวาดภาพของพระองค์ท่านได้กี่ภาพ หลังจากนั้นมาก็ตัดสินใจที่จะวาดภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปเรื่อยๆโดยไม่มีที่สิ้นสุด และก็อยากจะให้พสกนิกรชาวไทยได้ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงได้ขอใช้สถานที่ของร้านกาแฟ จัดนิทรรศการจนถึงวันที่ 15 พ.ย.2560 พร้อมกับแจกโปสการ์ดขนาด A3 ให้กับผู้ที่ต้องการรับกลับไปได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท 
 
 
นอกจากนี้นายเกริกศักดิ์ ยังบอกอีกว่า ตัวเองเป็นนักศึกษารุ่นแรกของคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คือปี พ.ศ.2537 และได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นรุ่นสุดท้ายเมื่อปี 41 ซึ่งขณะนั้นพระองค์ท่านมีอาการประชวร แต่พระองค์ท่านกลับเสด็จมาพระราชทานปริญญาบัตรให้กับนักศึกษาทุกคน ในวันนั้นทุกคนรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเป็นอย่างมาก โดยตนเองได้ตั้งปณิธานว่าจะทำความดีเพื่อพระองค์ท่านตลอดไป
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ