16 ต.ค. 2560
17,260 ครั้ง

เศร้า อาสาสมัครจีนช่วย ‘หมา-แมว’ ถูกเจ้าของทิ้ง หลังรื้อบ้านเวนคืนที่ดินให้รัฐ พบยังเฝ้าบ้านให้ไม่ไปไหน

สำนักข่าว metro เผยแพร่ภาพน่าสงสารของสุนัขและแมวเคราะห์ร้ายที่ประเทศจีน หลังถูกเจ้าของไร้ความรับผิดชอบทิ้งให้เผชิญกับความลำบากตามลำพัง

 

 

อาสาสมัครจากสมาคมคุ้มครองสัตว์เล็กเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ลงพื้นที่เข้าให้การช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงที่ถูกเจ้าของทิ้งในย่าน Qingshan หลังพื้นที่บริเวณดังกล่าวถูกทางการเวนคืนเนื่องจากอยู่ในแผนพัฒนาเมือง โดยล่าสุดชาวบ้านได้รื้อถอนบ้านพักและย้ายออกไปแล้ว

 

 

แต่เป็นที่น่าเศร้าใจเมื่อพบว่ามีสัตว์เลี้ยงจำนวนมากถูกเจ้าของละทิ้งเอาไว้กับซากปรักหักพัง  ไม่เว้นแม้แต่ลูกสุนัขตัวเล็กๆ ก็ยังถูกทิ้งเอาไว้พร้อมกับของใช้ส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีสุนัขอีกหลายตัวได้รับบาดเจ็บจากการรื้อถอนอาคาร อยู่ในสภาพอ่อนแอและหิวโซ ทางอาสาสมัครจึงถ่ายภาพนำมาเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย โดยหวังว่าเจ้าของจะเปลี่ยนใจกลับมารับสัตว์เลี้ยงของตัวเองไปดูแลต่อตามเดิม

 

 

ด้านหัวหน้าทีมอาสาสมัครฯ เปิดเผยว่า มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เห็นสุนัขและแมวยังคงเฝ้าบ้านให้เจ้าของแม้มันจะถูกทอดทิ้งให้เผชิญยถากรรมตามลำพัง สำหรับสัตว์เลี้ยงทั้งหมดถูกนำตัวไปไว้ในความดูแลของโรงพยาบาลสัตว์และคลินิกในพื้นที่ โดยสัตวแพทย์ตรวจพบว่าส่วนใหญ่มีสภาพย่ำแย่และได้รับบาดเจ็บรุนแรง แต่สิ่งที่เป็นกังวลคือทางสมาคมฯ ไม่มีพื้นที่ดูแลสัตว์ทั้งหมดนี้ได้ เนื่องจากในปัจจุบันมีสัตว์จรจัดอยู่ในความดูแลมากถึง 400 ชีวิต จึงได้แต่หวังว่าพวกมันจะได้ชีวิตใหม่ในบ้านหลังใหม่ที่อบอุ่นเร็วๆ นี้

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ