16 ต.ค. 2560
4,088 ครั้ง

เปิดศูนย์สื่อมวลชนงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 86 สำนักข่าวทั่วโลกร่วมทำข่าว

             นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ฐานะประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดศูนย์สื่อมวลชนฯ เพื่อรองรับสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ในการบริการและอำนวยสะดวกด้านการนำเสนอข่าว
 
 
             โดยศูนย์สื่อมวลชนฯ เปิดทำการวันนี้ (16ต.ค.60)เป็นวันแรก โดยจะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบตลอดช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เพื่อให้สื่อที่เข้าติดตามทำข่าวตามหมายกำหนดการ ซึ่งภายในศูนย์ได้จัดเตรียมจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ 2 จอเพื่อรับชมสัญญาณจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจและยังสามารถรับชม รับฟังได้จากวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย หรือ เว็ปไชต์ www.kingrama9.th , พร้อมทั้งจัดเตรียมคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงไว้บริการ , ระบบแปล 2 ภาษา สำหรับผู้สื่อข่าวต่างประเทศ 
 
 
             นายออมสินกล่าวว่า ศูนย์สื่อมวลชนแห่งนี้สามารถเป็นแม่ข่ายในการถ่ายทอดเสียงไปยังสถานีวิทยุ 5,000 สถานีทั่วประเทศ และศูนย์ถ่ายทอดวิทยุโทรทัศน์ โดยโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย(ทรท.) เป็นแม่ข่ายการถ่ายทอดสดไปยังสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง รวมถึงสถานีโทรทัศน์ภาคภาษาอังกฤษ NBT World และ Thai TV TGN Global Network ส่งสัญญาณเผยแพร่ภาพและเสียงไปยัง 177 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งถ่ายทอดสดผ่านทางเว็บไซต์ www.kingrama9.th และเฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพ เพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้รับชมงานพระราชพิธีครั้งนี้ได้ทุกแห่งในโลก ทั้งนี้ ขณะนี้มีสื่อมวลชนลงทะเบียนทำบัตรแล้วจำนวน 1,687 คน เป็นสื่อไทย 1,372 คน สื่อต่างประเทศ 318 คน จาก 86 สำนักข่าวทั่วโลก
 
 
            อีกทั้งยังได้จัดทำคู่มือเพื่อเป็นแนวทางการนำเสนอข่าวที่เหมาะสมและถูกต้อง อย่างไรก็ตาม สำนักนายกฯยังขอความร่วมมือสื่อมวลชนที่เข้าร่วมปฏิบัติงานได้แสดงบัตรประจำตัวที่ออกโดยกรมประชาสัมพันธ์เท่านั้น
 
 
 
          นายเกรียงไกรกล่าวว่า กรุงเทพมหานครได้จัดพื้นที่พักคอยและที่พักแรมให้กับประชาชน 29 เขตทั่วกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 25-27 ตุลาคมนี้ โดยสามารถติดตามรายชื่อสถานที่ต่างๆ ได้ที่ www.prbangkok.com และติดต่อเข้าพักคอยได้ตามสถานที่นั้นๆ ขณะที่จุดประกอบอาหารได้เตรียมไว้ 22 แห่ง เพื่อส่งไปยังซุ้มอาหารจุดต่างๆ ทั้งสนามหลวงและพระเมรุมาศจำลอง 119 จุด ใช้เจ้าหน้าที่ 600 คน และจิตอาสา 4,000 คน สำหรับเรื่องดอกไม้จันทน์ขณะนี้ กทม.ได้จัดเตรียมไว้ 13 ล้านดอก โดยจะจัดให้ที่จุดพระเมรุมาศจำลองแห่งละ 150,000 ดอก, ซุ้มขนาดใหญ่แห่งละ 150,000 ดอก, ซุ้มขนาดกลางแห่งละ 120,000 ดอก และวัดต่างๆ 62 แห่ง แห่งละ 80,000 ดอก ซึ่งขณะนี้พระเมรุมาศจำลองและซุ้มต่างๆ ได้จัดสร้างเสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงตกแต่งพื้นที่โดยรอบ
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ