17 ต.ค. 2560
14,842 ครั้ง

แห่แชร์ภาพขยะกองใหญ่ อุดตันเครื่องสูบน้ำ ตัวการทำน้ำท่วม กทม.

จากกรณีเมื่อวันเสาร์ที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่ช่วงกลางดึก ทำให้หลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร เกิดน้ำท่วมขังฉับพลัน โดยหลังจากน้ำลด ในโลกออนไลน์ก็มีการแชร์ภาพกองขยะบนถนนจำนวนมาก ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่า สาเหตุหลักของการระบายน้ำไม่ทัน เนื่องจากประชาชนทิ้งขยะลงไปอุดตันตามท่อ

 

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (16 ต.ค.) ใน twitter ของนายสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ ได้โพสต์ภาพเครื่องสูบน้ำ ที่มีขยะชิ้นเล็กจำนวนมาก ไปอุดตันอยู่ ทำให้เครื่องสูบน้ำไม่ได้ โดยนายสรรเสริญระบุข้อความบรรยายภาพว่า

 

 “ขยะชิ้นเล็ก ๆ ก็เป็นปัญหาใหญ่ในการป้องกันน้ำท่วมได้  เครื่องสูบน้ำชั่วคราว ที่ติดตั้งเสริมการระบายน้ำจากท่อรวบรวมน้ำเสีย เจอขยะอุดตัน  ขยะชิ้นเล็กที่เล็ดรอดร่วงหล่นลงท่อระบายน้ำแบบนี้มีหลายที่ครับ ที่นำเสนอภาพนี้ที่ "ดินแดง" ครับ น้ำท่วมแถบนี้นานมากกว่า 14 ชั่วโมง”

 

ทีมข่าวเดินทางไปที่ โรงควบคุมคุณภาพน้ำดินแดง ได้พูดคุยกับนายอาสา สุขขัง หัวหน้ากลุ่มงานบริการเครื่องสูบน้ำ1 กองเครื่องจักรกล สำนักการระบายน้ำ เปิดเผยว่า ภาพที่นายสรรเสริญนำไปโพสต์ เป็นภาพของเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ ชนิดเครื่องดีเซล ที่นำไปสูบน้ำที่ท่วมบนถนนประชาสงเคราะห์ ไปจนถึงหน้า สน.ดินแดง เพื่อระบายออกไปยังบึงมักกะสัน โดยจุดดังกล่าวเป็นจุดที่น้ำท่วมสูงและลดระดับลงช้ามาก เมื่อเทียบกับหลายพื้นที่ในกรุงเทพ แต่หลังจากที่สูบไปได้ไม่นาน ก็พบว่ามีขยะชิ้นเล็กพวกขวดน้ำ ถุงพลาสติก มาติดที่ตะแกรงท่อสูบเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องมารื้อท่อสูบ กำจัดขยะออกก่อน ทำให้การสูบน้ำล่าช้าออกไป

 

ปัญหาขยะติดท่อสูบน้ำ เป็นเรื่องที่พบได้ทุกครั้งเวลาที่มีน้ำท่วมขัง และพบได้ทุกพื้นที่ในกรุงเทพ โดยเฉพาะจุดที่เป็นตลาด หรือชุมชน ขยะส่วนใหญ่มาจากการที่คนนำขยะมาทิ้งไว้ข้างถนน เมื่อฝนตกหนัก น้ำก็จะพัดขยะเหล่านี้มารวมกัน เมื่อนำเครื่องสูบน้ำไปสูบ ขยะก็จะถูกดูดมาติดกับเครื่อง

 

หากขยะติดที่ตะแกรงปากท่อสูบ ก็ทำให้เสียเวลา ที่จะต้องกำจัดขยะก่อน จึงจะสูบน้ำต่อไป แต่แย่กว่านั้นคือ เศษถุงพลาสกิส สามารถลอดผ่านตะแกรงได้ และจะหลุดเข้าไปพันกับใบพัดเครื่อง ทำให้เครื่องเสียหายได้

 

นายอาสาบอกอีกว่า ทางสำนักการระบายน้ำ จะมีการขุดลอกท่อระบายน้ำ กำจัดขยะในท่อ รวมทั้งกำจัดขยะที่ไปติดเครื่องสูบน้ำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถรับมือกับขยะจำนวนมากที่ถูกทิ้งทุกๆวัน จึงขอความร่วมมือประชาชน ทิ้งขยะให้ถูกที่ หากเป็นถุงที่ต้องนำมาวางไว้ รอ กทม. มาเก็บ ก็ควรจะมัดปากถุงให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้ขยะกระจัดกระจาย

 

ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา น้ำท่วมในพื้นที่เขตดินแดงสูงมากถึงระดับเอว และยังมีขยะลอยมากับน้ำจำนวนมาก ปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องที่แก้ไม่หาย ซึ่งในมุมมองของประชาชน ก็มองว่าไม่ใช่เรื่องที่มาโทษว่าเป็นความผิดของใคร แต่ควรจะร่วมมือกันแก้ปัญหามากกว่า

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Dbzt3aEnzJQ

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ