25 ต.ค. 2560
7,794 ครั้ง

สถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยายังทรงตัว ด้านมหาสารคามน้ำทะลักเข้า รพ. ก่อกระสอบทรายวุ่น

สถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนอยู่ที่ 17.47 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ลดลง 1 เซนติเมตร) ส่วนท้ายเขื่อนอยู่ที่ 16.03 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (เท่ากับเมื่อวาน) ส่วนปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 2,697 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 จ.นครสวรรค์ 3,014 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลดลง 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที) 
 
ขณะที่ บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ทหารจากศูนย์บรรเทาทุกข์ทหารอากาศ กองบิน 4 ตาคลี จ.นครสวรรค์ ประชาชนและนักโทษชั้นดีจากเรือนจำกลางชั่วคราวเขาพลอง อ.เมืองชัยนาท เร่งกรอกกระสอบทรายเพื่อนำไปวางตามพนังกั้นน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เข้าท่วมพื้นที่ หมู่ 1 และ หมู่ 2 ของ ต.บางหลวง ที่ยังไม่ท่วมกว่า 400 หลังคาเรือน 
 
ด้านนายจิรศักดิ์ เจริญศิลป์ นายกเทศมนตรีตำบลบางหลวง เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เขื่อนเจ้าพระยาปรับการระบายน้ำมาเป็น 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมสรรพกำลัง และใช้เรือท้องแบนที่ยืมมาจากป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยนาท มาขนกระสอบทรายจากภาคพื้นดินไปวางเรียงตามพนังกั้นน้ำ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวรถไม่สามารถเข้าไปได้ ต้องใช้วิธีนี้เท่านั้นเพื่อจะวางกระสอบทรายเป็นแนวยาวกว่า 3 กม. โดยก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการวางไปแล้วแต่ตอนนี้ต้องวางเสริมขึ้นอีก เพราะระดับน้ำท้ายเขื่อนเริ่มสูงขึ้นตามลำดับ ทั้งนี้ทางเทศบาลตำบลบางหลวง ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
 
ส่วนที่ จ.มหาสารคาม เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบุ่งคล้า-ท่างาม ต.ลาดพัฒนา อ.เมือง จ.มหาสารคาม เร่งกรอกกระสอบทรายเพื่อป้องกันน้ำชีล้นตลิ่ง หลังน้ำจากแม่น้ำได้เอ่อล้นเข้ามาท่วมภายในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลทั้งหมด รวมไปถึงบ้านพัก อาคาร และลานด้านหน้าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลระดับน้ำสูงประมาณ 5-15 เซนติเมตร โดยเจ้าหน้าที่ได้กรอกกระสอบทราย และใช้ปั๊มน้ำดูดน้ำออกเพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าภายในตัวอาคารโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล 
 
นางบุญอารีย์ แฝงเมือคุก ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบุ่งคล้า-ท่างาม เล่าว่า ตนและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลได้ร่วมกันกรอกกระสอบทรายเหลังแม่น้ำชีได้เอ่อล้นเข้ามาตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยได้รับการสนับสนุนทรายจาก อบต.ลาดพัฒนา วันนี้น้ำได้เพิ่มระดับสูงขึ้นจนเข้ามาในบริเวณโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลทั้งหมด เนื่องจากอยู่ใกล้แม่น้ำชี ระดับน้ำสูงประมาณ 5-15 เซนติเมตร และมีแนวโน้มจะเพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ เกรงว่าจะเข้าท่วมภายในอาคารที่ใช้รักษาผู้ป่วย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นแล้วเมื่อปี 2554 ตอนนั้นน้ำได้ท่วมเข้าด้านในสูงถึง 90 เซนติเมตร
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ