03 พ.ย. 2560
3,743 ครั้ง

สถานการณ์น้ำที่ชัยนาทลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะเขื่อนเจ้าพระยาลดการระบายน้ำแล้ว

สถานการณ์น้ำวันนี้ (3 พ.ย. 60) ที่สถานีวัดน้ำ C.2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,674 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลดลงจากเมื่อวาน 45 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่มีน้ำจากอุทัยธานีไหลมา 19 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งสำนักงานชลประทานที่ 12 กรมชลประทาน ผันน้ำเข้าคลอง ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา
 
ส่วนระดับน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เมื่อเวลา 06.00 น. ระดับน้ำเหนือเขื่อนลดลง 10 ซม. อยู่ที่ระดับ 16.77 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง และระดับน้ำท้ายเขื่อน ลดลง 11 ซม. มาอยู่ที่ 15.59 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง มีการระบายน้ำ 2,499 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลดลง 49 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
 
ขณะที่ นายปริญญา โพธิสัตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนวัดมะปราง และโรงเรียนวัดสมอ ตำบลโพนางดำออก อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ที่ถูกน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลท่วมนานกว่า 1 เดือน โดยสถานการณ์น้ำเริ่มลดระดับลงต่อเนื่องแต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในระดับ 10 - 30 เซนติเมตร ทั้งภายในบริเวณโรงเรียน และถนนทางเข้า
 
รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงเรียนวัดมะปราง และโรงเรียนวัดสมอ ได้มีกำหนดเปิดภาคเรียนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่ยังมีน้ำท่วมโรงเรียนทั้ง 2 แห่ง และได้ยื่นเรื่องขอเลื่อนเปิดภาคเรียน ไปอีก 2 สัปดาห์ เพื่อรอให้ระดับน้ำลดลงเป็นปกติ เข้าทำความสะอาดโรงเรียนและเตรียมความพร้อมสถานที่ ซึ่งจากระดับน้ำที่ลดลงคาดว่าจะแห้งสนิทภายใน 1 สัปดาห์ และกำชับให้ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาช่วยทำความสะอาดโรงเรียนและตรวจสอบความเสียหายทั้งหมด
 
"ท่านกำนันผู้ใหญ่บ้านระดมจิตอาสา ผู้ปกครอง กรรมการ ร่วมกันทำความสะอาดส่วนที่เสียหายเป็นโครงสร้างต่าง ๆ ก็ได้ให้เทศบาลเข้ามาร่วมสำรวจทำประมาณการเพื่อของบซ่อมแซมให้เด็กได้ใช้ทันในปีการศึกษานี้" นายปริญญาระบุ
 
ทั้งนี้ ปัจจุบันทั้งสองโรงเรียนได้เปิดชั้นเรียนพิเศษให้กับเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 เพื่อชดเชย เวลาเรียนที่โรงเรียนปิดเนื่องจากน้ำท่วมก่อนหน้านี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ